SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
4
4
0
0
1
Xây dựng nông thôn mới Thứ Ba, 29/11/2011, 08:20

Phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới: Quyết tâm sớm về đích

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã được huyện Vĩnh Lợi khởi động. Với nhiều chỉ tiêu thi đua khá cao, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và người dân ở huyện thuần nông này đang quyết tâm sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới với chất lượng cao nhất.

7 xã thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM

Huyện Vĩnh Lợi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM ở 7 xã. Trong đó, Châu Thới là điểm chỉ đạo của tỉnh, xã Châu Hưng A là điểm chỉ đạo của huyện. Để làm tốt công tác chỉ đạo, Huyện ủy có Nghị quyết chuyên đề, thành lập các Ban chỉ đạo từ huyện đến xã. Nhiều hình thức tuyên truyền như tổ chức hội nghị triển khai, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông… được tăng cường đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm để cùng tham gia XDNTM. Việc rà soát, đánh giá thực trạng các xã theo Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM cũng được tiến hành khẩn trương để làm cơ sở cho việc quy hoạch, đầu tư. Nhìn chung, các xã đạt được từ 3 - 6 tiêu chí trong tổng số 19 tiêu chí cần thực hiện. Trong đó, các tiêu chí điện, y tế, văn hóa, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội hầu hết đã đạt ở các xã. Huyện cũng đã triển khai thực hiện 13 công trình (trong đó có 3 ô thủy lợi khép kín ở xã Châu Thới thực hiện bằng vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ). Ngoài nguồn vốn từ Nhà nước, nhân dân cũng đã đóng góp để XDNTM với trên 119.000m2 đất hiến cho Nhà nước. Tính ra giá trị, nhân dân đã đóng góp trên 13 tỷ đồng. Diện tích đất này đã được sử dụng cho các công trình phục vụ đời sống, sản xuất của chính người dân.

Lộ giao thông nông thôn ở ấp Bàu Sen (xã Châu Thới). Ảnh: L.A

Xã Châu Thới hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2015

Theo kế hoạch phát động phong trào thi đua đợt 1 (từ năm 2011 - 2013), các đơn vị sẽ tập trung thi đua triển khai thực hiện các tiêu chí XDNTM có tính đột phá như giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, giáo dục - đào tạo, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, công tác giảm nghèo… cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí khác. Đợt 2 (từ năm 2014 - 2015) sẽ đạt từng tiêu chí trong nhóm tiêu chí 2 đến nhóm tiêu chí 19 trong Bộ tiêu chí quốc gia về XDNTM. Mục tiêu phấn đấu là đến cuối năm 2015, có 4 xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí, 2 xã đạt từ 10 - 13 tiêu chí. Riêng xã chỉ đạo điểm của tỉnh là Châu Thới sẽ hoàn thành 19 tiêu chí và được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Để khích lệ phong trào thi đua, hàng năm, Ban chỉ đạo XDNTM và Hội đồng thi đua - khen thưởng huyện sẽ xem xét, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội nghị sơ kết XDNTM.

Tại lễ phát động phong trào thi đua XDNTM, Ban chỉ đạo XDNTM của 7 xã đã cùng ký giao ước thi đua, xác định những mục tiêu cùng đạt được qua từng đợt thi đua. Phong trào thi đua sẽ gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, được đẩy mạnh bằng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí do chính người dân bỏ vốn đầu tư, như: chỉnh trang nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, phát triển sản xuất, hiến đất hay đóng góp ngày công vào việc xây dựng các công trình phúc lợi… Sự chung tay góp sức của người dân cùng với quyết tâm và nỗ lực của từng đơn vị trong phong trào thi đua chắc chắn sẽ giúp công cuộc XDNTM đạt được hiệu quả tích cực hơn.

Theo Thanh Lâm – Báo Bạc Liêu


Số lượt người xem: 4126 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày