SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
7
0
6
2
Di tích lịch sử - văn hóa Thứ Năm, 06/11/2014, 17:00

Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi (1971 - 1975) - Di tích lịch sử cấp tỉnh

Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi nằm cạnh bờ sông Trà Hất (thuộc ấp Trà Hất, xã Châu Thới), cách trung tâm huyện Vĩnh Lợi khoảng 3km theo hướng Tây Bắc. Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2005.

Bia kỷ niệm Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một trong những điều kiện quan trọng để tổ chức Đảng hoạt động tốt là phải xây dựng căn cứ cách mạng vững chắc. Do đó, để lãnh đạo nhân dân huyện nhà đấu tranh chống quân xâm lược, bảo vệ quê hương, Huyện ủy Vĩnh Lợi phải xây dựng một căn cứ cách mạng biệt lập, có địa hình phức tạp, tránh được sự càn quét của địch. Đây chính là điều kiện ra đời của Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi (1971 - 1975).

Trước năm 1970, căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi đóng ở ấp Thạnh 1, xã Minh Diệu. Nơi đây thường xuyên bị địch càn quét dữ dội, chúng dùng thế gọng kềm để đánh phá căn cứ từ 2 phía Bàu Sàng và Vĩnh Hưng. Trong khi đó, địa thế của khu căn cứ lại bất lợi, xung quanh là những cánh đồng trống trải, mỗi khi địch càn quét căn cứ luôn ở thế bị động, nên việc chỉ đạo của Huyện ủy cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Do vậy, Huyện ủy Vĩnh Lợi chủ trương dời căn cứ về ấp Bà ChăngA - Bà Chăng B, xã Châu Thới. Mặc dù được xây dựng bằng hầm bí mật khá kiên cố, an toàn, lại được nhân dân đùm bọc, che chở, nhưng do đây là khu vực bị địch càn phá liên tục, gây nhiều khó khăn cho việc chỉ đạo của Huyện ủy đến cơ sở. Đầu tháng 01/1970 Huyện ủy họp và ra quyết định chọn xã Châu Hưng làm địa điểm để xây dựng căn cứ mới, nhưng khi căn cứ vừa xây dựng xong thì bị địch phát hiện, chúng càn quét liên tục, gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất.

Trước tình hình đó, đồng chí Lý Văn Lai đề xuất với Huyện ủy nên xây dựng một căn cứ biệt lập và vững chắc, nếu không thì lực lượng rất dễ bị phân tán mỗi khi bị địch càn quét, làm ảnh hưởng lớn đến việc chỉ đạo trong mọi hoạt động của ta. Được Huyện ủy đồng ý và giao nhiệm vụ, đồng chí Lý Văn Lai chọn ấp Trà Hất, xã Châu Thới làm địa điểm xây dựng căn cứ, vì nơi đây có khu vườn của người dân bỏ lâu ngày nên hình thành cụm rừng hoang, biệt lập với dân cư. Mặt khác, gần khu vực này chỉ có vài nhà dân cốt cán kiên quyết bám trụ, còn hầu hết bà con di tản chạy giặc đi nơi khác. Căn cứ ở Trà Hất được xây dựng vào đầu năm 1971, trước khi xây dựng, Huyện ủy chỉ đạo cho cắm các bảng “bãi tử địa - cấm vào” nhằm hù dọa không cho bọn lính vào khu vực xây dựng căn cứ. Ban ngày, các đồng chí ở nhà người dân, vận động cùng nhân dân vót chông, ban đêm đào hầm. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, Huyện ủy cử thêm 3 đồng chí ở đội phòng thủ cùng tham gia xây dựng căn cứ. Được hỗ trợ thêm lực lượng nên tiến độ xây dựng căn cứ càng nhanh hoàn thành. Ngoài việc làm hầm bí mật, đào hầm chông, gài trái nổ, các đồng chí còn trồng chuối, trâm bầu, dừa nước… nhằm tạo địa hình để che mắt quân địch. Chưa đầy 02 tháng, căn cứ đã xây dựng xong, gồm trên 30 hầm bí mật và 03 căn nhà (hội trường, văn phòng và nhà dành cho đội phòng thủ) được làm bằng cây trâm bầu, lá dừa nước. Sau một thời gian bí mật, khẩn trương xây dựng, căn cứ Huyện ủy ở ấp Trà Hất, xã Châu Thới cơ bản hoàn thành nên Huyện ủy Vĩnh Lợi dời về đây hoạt động.

Từ khi về căn cứ ở ấp Trà Hất, Huyện ủy Vĩnh Lợi đã lãnh đạo quân và dân huyện nhà đánh thắng hàng trăm trận, bứt rút hàng chục đồn giặc, đánh bại các chiến lược, âm mưu của địch, góp phần cùng quân, dân tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung đánh bại cuộc xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt, cũng trong thời điểm này, Huyện ủy đã chỉ đạo Đảng bộ và nhân dân xã Châu Thới xây dựng thành công Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Bà Chăng A, việc xây dựng Đền thờ đã thể hiện tấm lòng, sự kính yêu của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Lợi đối với Bác.

Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi là dấu tích lịch sử cách mạng chống đế  quốc Mỹ và bọn  tay sai ngụy quyền trong giai đoạn 1971 - 1975, có một ý nghĩa quan trọng góp phần vào kho tàng lịch sử đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Huyện Vĩnh Lợi nói riêng, của tỉnh Bạc Liêu nói chung. Từ giá trị ý nghĩa lịch sử ấy, khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2005.

Hiện nay, Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi đã được trùng tu xây dựng bia kỷ niệm nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử. Nơi đây, thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, sinh hoạt đoàn… nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của bậc ông cha đi trước cho thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Ban biên tập


Số lượt người xem: 2356 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày