SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
2
5
9
Kinh tế - Chính trị Thứ Ba, 06/08/2019, 11:25

Mưa giông nhiều ngày gây lo lắng cho nông dân

Theo Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi cho biết, do ảnh hưởng của mưa giông liên tục trong những ngày qua, nên đã làm cho hơn 100 ha diện tích lúa hè thu đang trong giai đoạn đòng trổ ở huyện Vĩnh Lợi bị đỗ ngã. Tập trung ở các xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A và Châu Thới. Trong đó, có khoảng 50 ha bị đỗ ngã gần như hoàn toàn. Cá biệt, có một ít diện tích ngập trong nước. Số diện tích lúa đỗ ngã chủ yếu ở những mẫu ruộng do nông dân bón thừa lượng phân đạm, cây lúa yếu và cao hơn so với diện tích lúa bón phân cân đối.

Cán bộ nông nghiệp huyện khảo sát lúa bị đỗ ngã của hộ dân

Nếu như những ngày tới đây, thời tiết tiếp tục có mưa giông thì khả năng tất cả số diện tích này sẽ bị ngập trong nước, đồng thời diện tích lúa bị đỗ ngã cũng sẽ tăng thêm. Thực trạng trà lúa hè thu đang trổ đều bị đỗ ngã chất chồng lên nhau sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ngậm sữa, tạo hạt, giảm đáng kể đến năng suất, cũng như chất lượng hạt lúa sau này. Đồng thời, gây nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch của nông dân ở cuối vụ. Được biết, huyện Vĩnh Lợi hiện có hơn 17 ngàn ha diện tích lúa hè thu đang trong giai đoạn đòng trổ. Ở một số nơi lúa đã trổ đều, đang ngậm sữa vô gạo. Cho nên, thời tiết xuất hiện mưa giông liên tục trong thời gian này sẽ gây lo lắng cho nông dân, cũng như Ngành nông nghiệp địa phương.

Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi xuống địa bàn các xã, thị trấn để khảo sát, nắm tình hình, thống kê chính sát số diện tích lúa bị đỗ ngã, để kịp thời dự báo, triển khai ngay các biện pháp giúp nông dân giảm bớt mức độ thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão gây ra./.

Thanh Văn

 


Số lượt người xem: 469 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày