SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
7
6
1
0
8
Kinh tế - Chính trị Thứ Ba, 21/01/2020, 21:05

Huyện Vĩnh Lợi tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất trong mùa khô năm 2019-2020

Chiều ngày 20-01-2020 , UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch thực hiện công tác ứng phó với tình hình xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất trong mùa khô năm 2019-2020. Ông Từ Minh Phúc –Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Theo kế hoạch dự báo tình hình chung trong mùa khô năm 2019-2020 sẽ có nguy cơ xảy ra thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn sẽ rất khó khăn và diễn biến phức tạp. Vụ Đông Xuân toàn huyện xuống giống khoảng 8.000 ha, đây là vụ lúa sản xuất trong mùa khô cao điểm và xuống giống tập trung nên nguy cơ bị thiếu nước ngọt cục bộ xảy ra rất lớn và có khả năng thiếu nước ngọt cho giai đoạn cuối vụ. Diện tích sản xuất rau màu trên địa bàn huyện khoảng 377 ha, phân bố tại tất cả các xã, thị trấn khả năng thiếu nước ngọt phục vụ cho sản xuất cây màu là rất lớn do mực nước ngầm hạ thấp, lượng nước ngọt trên các tuyến kênh bị cạn kiệt. Diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện khoảng 1.290 ha khả năng thiếu nước ngọt phục vụ tưới cho diện tích cây ăn trái là không lớn.

Quang cảnh buổi triển khai kế hoạch

Một số giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 như: tập trung thực hiện các hình thức tuyên truyền đến người dân để mọi người dân nắm rõ tình hình thời tiết mùa khô năm 2020 để chủ động ứng phó với thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn; tổ chức tập huấn về ứng phó với thiếu nước ngọt, xâm nhập mặn tại địa bàn các xã, thị trấn để hướng dẫn nông dân một số biện pháp bảo vệ sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, biện pháp tưới nước tiết kiệm cho lúa ; tuyên truyền và vận động người dân quan tâm gia cố bờ bao để giữ nước, tích cực bơm trữ nước ngọt lên ruộng; ưu tiên thi công các công trình bức xúc để phục vụ cho ứng phó với thiếu nước ngọt bằng nguồn cấp bù thủy lợi phí năm 2020 và vốn Nghị định 35/NĐ-CP; thường xuyên kiểm tra, duy tu toàn bộ hệ thống cống, trạm bơm, máy bơm trong huyện để phục vụ cho sản xuất lúa; xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch đắp các đập tạm để tổ chức bơm chuyền cho lúa Đông Xuân trong trường hợp khẩn cấp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp , ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành  có kế hoạch tuyên truyền cho bà con về nguy cơ thiếu nước ngọt, các xã, thị trấn phối hợp với các ấp đắp đập ngăn sự rò rỉ của nước mặn , vận động bà con bơm nước truyền, ưu tiên nạo vét các kênh nội đồng cạn nước.

Kiều Nương

 


Số lượt người xem: 96 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày