SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
7
4
2
Kinh tế - Chính trị Thứ Tư, 15/04/2020, 15:40

Nông dân thu hoạch lúa đông xuân trong mùa dịch bệnh Covid-19

Bà con nông dân vùng chuyên canh tác 3 vụ lúa trong năm của huyện Vĩnh Lợi, gồm các xã: Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A, một phần của xã Châu Thới và Long Thạnh cũng đã ra đồng thu hoạch trà lúa đông xuân năm 2019-2020, được hơn 1.000/7.500 ha tổng diện tích lúa đông xuân của huyện. Theo đánh giá của nông dân, mặc dù trong quá trình canh tác họ gặp khó khăn do cạn nguồn nước ngọt sản xuất, nhưng với sự chủ động trong thực hiện các giải pháp bảo vệ trà lúa của các cấp và ngành chuyên môn nên năng suất lúa đạt khá cao, giá lúa hàng hoá ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Quang cảnh thu hoạch lúa

Vĩnh Hưng là xã có nhiều diện tích lúa đông xuân của huyện Vĩnh Lợi, với hơn 1.800 ha. Vào thời điểm này, trà lúa đông xuân của xã chín rộ. Nhiều nông dân trong xã cũng đang thu hoạch trà lúa. Theo Uỷ ban nhân dân xã cho biết, đến nay toàn xã đã thu hoạch được 500ha, tập trung nhiều ở các ấp Thạnh Hưng 2, Nam Thạnh và Trần Nghĩa. Năng suất lúa bình quân ước khoảng từ 7,5 đến 8 tấn lúa tươi/ha, tương đương từ 49 đến 52 giạ lúa tươi/công tầm cấy. Tại thời điểm thu hoạch, nông dân được thương lái đến thu mua với giá giao động từ 110 đến 120 ngàn đồng/giạ lúa tươi và tùy theo từng loại giống. Nên sau khi trừ đi các khoảng chi phí, nông dân có lãi khoảng 25 triệu đồng/ha. Theo ông Lê Thanh Tuấn-Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Hưng: điều đáng lưu ý là, trong quá trình thu hoạch lúa, xã Vĩnh Hưng luôn đẩy mạnh việc tuyên truyền nông dân nâng cao ý thức, tuân thủ tốt các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đeo khẩu trang khi ra đồng thu hoạch và tránh tập trung đông người.

Cũng theo nông dân, tiến độ thu hoạch lúa ở vụ này có phần nhanh hơn so với những vụ trước. Bởi vì, hiện tại đang là thời điểm mùa khô, mặt ruộng khô ráo, lượng máy gặt đập liên hợp tại địa phương cắt lúa cho nông dân khá nhiều. Mặc khác, mực nước tại các tuyến kênh trong huyện lên khá cao, nên thuận lợi cho thương lái vào thu mua lúa, quá trình thu mua lúa diễn ra nhanh. Nông dân rất phấn khởi. Điển hình như anh Nguyễn Duy Hồng-ấp Thạnh Hưng 2 đang thuê máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch trà lúa đông xuân của gia đình mình. Vụ này, nhờ xuống giống đúng theo lịch thời vụ, đồng thời áp dụng quy trình “1 phải, 5 giảm” vào sản xuất như: chọn giống lúa Đài thơm 8 cấp xác nhận để gieo sạ với mật độ vừa đủ; thường xuyên thăm đồng theo dõi các loại dịch hại để phun thuốc phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng; tưới nước theo phương pháp ngập khô xen kẽ nên trà lúa của anh cho năng suất khá cao.

Anh Phạm Hồng Thái-ấp Thạnh Hưng 2 canh tác được 10 công đất tầm cấy, với giống lúa Nàng hoa 9. Đã nhiều vụ rồi, anh Thái chọn giống lúa này để canh tác. Bởi lẻ, rất thích hợp với mùa vụ đông xuân, dễ làm, bán được giá. Hiện tại, gia đình anh đã thu hoạch xong 100% diện tích. Năng suất đạt 50 giạ lúa tươi/công tấm cấy. Anh bán với giá 120 ngàn đồng/giạ lúa tươi. Sau khi trừ đi tất cả các khoảng chi phí, còn lãi khoảng 25 triệu đồng/ha.

Có thể nói, vụ lúa đông xuân năm nay đạt năng suất khá cao, cộng thêm giá lúa hàng hoá trên thị trường ổn định, nên nông dân trồng lúa vùng chuyên canh tác 3 vụ lúa trong năm của huyện Vĩnh Lợi đều có lãi khá nhiều. Trong quá trình thu hoạch, nông dân đều tuân thủ nghiêm việc phòng chống dịch bệnh covid-19. Riêng đối với số diện tích còn lại, các xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nông dân tiếp tục tuân thủ nghiêm các giải pháp phòng chống dịch bệnh khi ra đồng thu hoạch lúa./.

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 219 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày