SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
6
9
2
Kinh tế - Chính trị Thứ Tư, 15/04/2020, 15:55

Chị Trần Thị Xuyên tận dụng đất ruộng nhàn rỗi để trồng màu

Sau khi thu hoạch xong vụ lúa tài nguyên, nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở xã Châu Thới-huyện Vĩnh Lợi đã tận dụng đất ruộng nhàn rỗi để mạnh dạng đưa màu xuống ruộng, vừa giải quyết việc làm, vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình tận dụng đất ruộng nhàn rỗi để lên liếp trồng màu của gia đình chị Trần Thị Xuyên, hội viên phụ nữ ấp Bào Sen, có lãi hơn 60 triệu đồng/vụ màu.

Quảng cảnh thu hoạch trái khổ qua

Qua trao đổi, chị Xuyên cho biết, sau khi thu hoạch xong vụ lúa tài nguyên, nhận thấy thời gian lấp lại vụ lúa hè thu tới còn rất dài, mặt đất ruộng còn để trống rất lâu. Cho nên chị bàn với chồng tận dụng hơn 2 công đất ruộng nhàn rỗi để lên liếp trồng màu. Vị trí đất mà chị thực hiện mô hình rất thuận lợi, đất cập bờ kênh, dễ lấy nước ngọt vào ruộng tưới tiêu cho rau màu. Sau khi tính toán, gia đình chị nhanh chóng bắt tay vào cải tạo lại đất, lên liếp, đồng thời lựa chọn loại màu thích hợp với điều kiện tự nhiên, có giá trị kinh tế, thời gian sinh trưởng ngắn ngày kịp thu hoạch dứt điểm trước lịch thời vụ gieo sạ lúa hè thu tới để gieo trồng. Trong đó, chị lựa chọn khổ qua tây và đậu bắp để trồng xen canh với nhau, nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác, thay vì chỉ trồng một loại cho lãi thấp hơn. Trên mỗi liếp, chị xuyên trồng dây khổ qua tây dọc hai bên, còn chính giữa liếp chị xen canh trồng cây đậu bắp. Theo chị, việc trồng xen canh hai loại màu rất tốn nhiều công sức lao động, đòi hỏi các thành viên trong gia đình phải hết sức cần mẫn, siêng năng chăm sóc. Trong quá trình gieo trồng, chị còn áp dụng kĩ thuật trồng màu từ các lớp tập huấn trồng rau màu an toàn để quản lý dịch hại, đảm bảo cây phát triển tốt, cho năng suất cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, qua hơn 1 tháng gieo trồng vườn màu của chị đã ra hoa, kết trái. Hiện tại, gia đình chị đang trong thời gian thu hoạch. Trung bình mỗi ngày chị thu hái khoảng 150 kg trái, chị bán với giá 5 ngàn đồng/kg khổ qua và 10 ngàn đồng/kg đậu bắp, có lãi hơn 1 triệu đồng/ngày. Theo chị nhẫm tính, qua 40 ngày thu hoạch, sau khi trừ đi tất cả chi phí, gia đình chị còn lãi khoảng 40 triệu đồng. Do khổ hoa tây và đậu bắp cho trái trong thời gian khá dài. Cho nên dự kiến chị Xuyên tiếp tục thu hái đến khoảng 1 tháng nữa thì mới kết thúc vụ màu dưới ruộng. Theo chị ước tính, sắp tới trung bình mỗi ngày gia đình chị thu hoạch khoảng 100kg trái khổ qua và đậu bắp. Nếu như giá cả thị trường không biến động, gia đình chị thu vào khoảng 700 ngàn đồng/ngày. Như vậy, tính đến khi kết thúc vụ màu dưới ruộng, gia đình chị Xuyên có lãi hơn 60 triệu đồng.

Thấy tính hiệu quả của mô hình tận dụng đất ruộng nhàn rỗi lên liếp trồng màu của gia đình chị Xuyên đang thực hiện, nhiều hội viên phụ nữ trong ấp Bào Sen, cũng như phụ nữ của xã Châu Thới tìm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kĩ thuật gieo trồng. Từ đó, áp dụng thực hiện đưa màu xuống ruộng sau khi thu hoạch xong lúa tài nguyên ở những năm sau. Chị Trần Thị Dung-Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Châu Thới cho biết.

Qua thực tiễn tận dụng đất ruộng nhàn rỗi lên liếp trồng màu mà gia đình chị Trần Thị Xuyên đang thực hiện cho thấy: đây là mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên địa phương. Khuyến khích người dân ở những nơi có điều kiện thích hợp nên tìm hiểu áp dụng, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, vừa tăng thêm thu nhập cho người dân./.

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 207 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày