SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
6
7
7
Kinh tế - Chính trị Thứ Năm, 16/04/2020, 16:00

Kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Corona (Covid-19) trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi tính đến hết 15/4/2020

Trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được UBND huyện Vĩnh Lợi coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn vận động quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ Tướng Chính phủ và Công văn số 1351/UBND-KGVX của UBND tỉnh. Tính đến hết  ngày 15/4/2020, trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

Ảnh minh họa - nguồn internet

Hoạt động tuyên truyền, vận động, triển khai văn bản chỉ đạo

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã tổ chức họp trực tuyến với các xã, thị trấn, đánh giá các mặt công tác trong thời gian qua, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và định hướng một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phòng VHTT, Trung tâm VHTT, Đài truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid 19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên xe lưu động và trên các pano, áp phích…Đặc biệt là tăng cường hoạt động của Tổ tuần tra 238, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí, mua bán…trên địa bàn thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hoạt động của Tổ kiểm tra, hướng dẫn, tham mưu xử lý vi phạm theo Quyết định số 31/QĐ-UBND; Tổ 238 của huyện

Tính từ thời điểm công bố dịch COVID 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện, đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan ban ngành tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Trong đó, Phòng VHTT huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an huyện và các xã, thị trấn tổ chức được 04 đợt đi đến các trường học, các cơ sở thờ tự, các nhà hàng, khách sạn… để tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng chống dịch. Đồng chí Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã trực tiếp cùng Tổ kiểm tra của huyện nhiều lần đi kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn các xã, thị trấn.

Công an các xã, thị trấn đã chủ động và tích cực công tác tuần tra, kiểm ta, qua đó đã lập biên bản 01 trường hợp vi phạm và tham mưu Chủ tịch UBND xã xử lý theo thẩm quyền; nhắc nhở 17 cơ sở kinh doanh ăn uống, 28 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tham mưu Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 14 trường hợp (không đeo khẩu trang) với số tiền 200.000 đồng/trường hợp, đang xem xét giải quyết 14 trường hợp.

Tình hình người nước ngoài và người lao động từ các tỉnh, thành về trên địa bàn huyện

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn là 56 người.

Tổng số người Việt Nam từ nước ngoài về trên địa bàn là 89 người.

Tổng số người từ các tỉnh, thành trở về địa phương là: 2.249 người

Tổng số người cách ly tại nhà từ 01/04/2020: 881 người.

Số người đã qua thời gian giám sát (14 ngày): 168 người.

Số người còn thời gian giám sát: 713 người.

Tổng số người cách ly tập trung từ 01/04/2020: 01 người.

Phương hướng phòng, chống dịch bệnh Corona (Covid-19) trong những ngày tiếp theo.

Do tình hình diễn biến của dịch bệnh còn phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Corona (Covid-19) của huyện chỉ đạo vẫn tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, của các ngành về phòng, chống dịch  Covid-19, cụ thể là:

Tổ tuần tra 238, Tổ kiểm tra, hướng dẫn, theo Quyết định số 31/QĐ-UBND đẩy mạnh xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí, mua bán…trên địa bàn theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm, các hành vi vi phạm pháp luật quy định về phòng, chống dịch như: không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người (quán cà phê, quán ăn) và các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch khác theo đúng quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Tiếp tục giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, kiểm tra thân nhiệt; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Cung cấp giấy xác nhận cho người đã hoàn thành cách ly tại gia đình. Đồng thờ tiếp tục rà soát, quản lý chặt người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài đang tạm trú tại địa bàn và người lao động từ các tỉnh, thành về trên địa bàn. Chủ động, kịp thời tiếp xúc, vận động, kiểm tra y tế; vận động, tuyên truyền nếu thuộc đối tượng phải cách ly.

Vận động đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 tại nhà, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo trong việc phòng chống dịch COVID-19. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn là người dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Tiếp tục rà soát, lập danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và mất việc làm. Thường xuyên cập nhật văn bản chỉ đạo, điều hành trên hệ thống quản lý văn bản để triển khai thực hiện; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.

Với những quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bênh, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng: dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, cuộc sống bình yên và hạnh phúc sẽ sớm trở lại với quê hương ta, đất nước ta.

                                                                                               Nguyễn Đức Hạnh

 


Số lượt người xem: 276 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày