SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
6
6
2
Kinh tế - Chính trị Thứ Năm, 07/05/2020, 13:25

Ông Liêu Thanh Pha xây dựng thành công mô hình chăn nuôi tổng hợp

Mô hình chăn nuôi tổng hợp là một trong những mô hình đem lại giá trị kinh tế khá ổn định. Đây không phải là mô hình sản xuất mới mẽ, nhưng để thành công thì cần có sự tính toán, lựa chọn vật nuôi có giá trị kinh tế và phù hợp với điều kiện tự nhiên. Nhờ áp dụng mô hình này vào sản xuất tại gia đình, mà nhiều hộ dân trong huyện Vĩnh Lợi đã và đang trở nên khá giả. Trong đó, phải kể đến là mô hình sản xuất của ông Liêu Thanh Pha, ở ấp Năm căn, xã Hưng Thành, với lợi nhuận hơn 70 triệu đồng/năm.

Quang cảnh tham quan mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông Pha

Ông Pha bắt đầu triển khai mô hình chăn nuôi tổng hợp vào năm 2017, trên tổng diện tích gần 3 ngàn mét vuông đất. Trong đó, có 1.000 mét vuông mặt nước ao ông thả nuôi nhiều loài cá nước ngọt; 500 mét vuông đất rẫy trồng cỏ. Số diện tích còn lại ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò, vịt, gà, ếch, trùn quế và lươn thịt. Theo ông Pha, mô hình này rất dễ thực hiện, tuy nhiên phải tốn kém rất nhiều công sức, cần có sự siêng năng, nổ lực quyết tâm cao. Trong quá trình thực hiện, ông còn tìm tòi, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi. Do vậy, mô hình sản xuất của gia đình ông cho lãi khá trong năm đầu tiên. Từ kết quả đạt được là động lực thúc đẩy gia đình ông tiếp tục dùy trì sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cho đến hiện nay. Lợi ích của mô hình chăn nuôi tổng hợp đó là tạo nên một vòng tròn khép kín. Hàng ngày, ông lấy cỏ làm thức ăn nuôi bò, lấy phân bò để nuôi trùn quế, lấy trùn quế làm thức ăn nuôi lươn, ếch, cá, gà, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Tất cả đều đem lại thu nhập xoay vòng ổn định. Nhờ mô hình này mà kinh tế gia đình ông đã vơi bớt khó khăn, đời sống được cải thiện. Trung bình ông có lãi hơn 70 triệu đồng/năm từ việc bán bò, lươn, cá, vịt, gà, ếch. Hiện tại, mô hình của ông đang nuôi 2 con bò giống, ngoài việc trồng cỏ làm thức ăn cho bò, ông còn tận dụng phế phẩm từ sản xuất nông nghiệp để dự trữ lại cho bò ăn; mở rộng 2 chuồng nuôi trùn quế với diện tích 40 mét vuông; thả nuôi 100 con vịt, gà; 2 ngàn con ếch, 3.000 con lươn thương phẩm và nhiều loại cá nước ngọt. Tất cả sẽ cho thu hoạch trong thời gian tới và hứa hẹn có lãi khá hấp dẫn.

Nhận xét về ông Pha, đồng chí Phạm Văn Sáu-Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Vĩnh Lợi cho biết: đi lên từ gian khó nên có lẽ ông Pha cũng đã thấu hiểu được nỗi vất vã của những người nông dân khó khăn, cho nên ông luôn chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm mô hình hiệu quả để cùng nhau tiến bộ; sẵn lòng tham gia các khoảng đóng góp gây quỹ giảm nghèo, làm giao thông nông thôn, tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, phát triển kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương là điều rất quan trọng và thiết thực. Câu chuyện vượt khó của ông Liêu Thanh Pha, ở ấp Năm căn, xã Hưng Thành là động lực để các hộ nông dân khác không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí khác vọng vươn lên khá giàu./.

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 222 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày