SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
5
1
8
Kinh tế - Chính trị Thứ Sáu, 15/05/2020, 13:35

Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu giám sát xây dựng nông thôn mới tại xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi

Ngày 14/5/2020, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do ông Phạm Văn Thiều - Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Chỉ đạo xã Vĩnh Hưng A và Ban Chỉ đạo huyện về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát tỉnh, cấp huyện ông Từ Minh Phúc - Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Tại các đơn vị được giám sát, đoàn đã nghe lãnh đạo xã Vĩnh Hưng A và huyện  Vĩnh Lợi báo cáo tóm tắt kết quả, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới và trả lời, làm rõ một số nội dung đoàn giám sát yêu cầu. Theo đó, tại các đơn vị được giám sát cho thấy, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, cùng với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương đã đạt kết quả quan trọng.

Đến nay, sau gần 08 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Lợi có 07/07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện hoàn thành được 07/09 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp huyện, còn 02 tiêu chí huyện đã trình Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,83%. Đối với xã Vĩnh Hưng A là một trong bảy xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới và đã được cấp trên công nhận. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người trên 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 1,88%. Xã đã xây dựng được nhiều mô hình chuyên canh nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là phát triển tổ hợp tác sản xuất lúa giống chất lượng cao đem lại thu nhập cao cho người dân.

Quang cảnh buổi giám sát

Phát biểu kết luận, ông Phạm Văn Thiều, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các đơn vị đó là: Phong trào còn chưa tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ so với một số xã khác trong tỉnh, công tác giảm nghèo sâu, cần lưu ý đến tính bền vững, cần  quan tâm mạnh hơn đến vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, một bộ phân người dân còn ỷ lại trông chờ sự hổ trợ của nhà nước, cần quan tâm đến vấn đề bảo hiểm cho người dân,  cần quyết liệt hơn trong tổ chức lại sản xuất, tiêu chí thu nhập tuy đạt nhưng còn thấp…. Đồng thời, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, việc xây dựng nông thôn mới là một quá trình thực hiện liên tục có điểm đầu không có điểm kết thúc, địa phương, cơ sở cần tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân để đảm bảo sự ổn định và phát triển  bền vững các tiêu chí. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phải chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống vật chất; gắn với đó là nâng cao chất lượng hưởng thụ văn hóa, cải thiện môi trường cho người dân. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương...

Nhiệm vụ trong thời gian tới huyện Vĩnh Lợi và các xã cần tập trung thực hiên đó là : Giữ vững nâng cao các tiêu chí đã đạt được, tập trung chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, bám sát và thực hiện tốt quy hoạch, khai thác có hiệu quả các công trình đã được đầu tư, thực hiện hoàn thành các tiêu chí huyện nông mới ,quan tâm xây dựng nông thôn mới vì cuộc sống tốt đẹp của người dân. Các kiến nghị của xã Vĩnh Hưng A và huyện Vĩnh Lợi được Đoàn giám sát  tổng hợp, gởi Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành chức năng xem xét và giải quyết trong thời gian tới.

                                                                                               Xuân Khởi

                                                                                         

 


Số lượt người xem: 131 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày