SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
2
4
8
Kinh tế - Chính trị Thứ Tư, 15/07/2020, 15:05

Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi tập trung thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhiệm kỳ 2015-2020

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi đã đoàn kết, nhất trí lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng nhau nổ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết mà Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI đã đề ra. Trong đó, nổi bật là công tác giảm nghèo, nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 13,98% năm 2015, giảm xuống còn 1,83% cuối năm 2019, bình quân mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,04% đã đạt mục tiêu đề ra.

Quang cảnh trao tiền hỗ trợ cho hộ gia đình gặp khó khăn

Có được kết quả trên là nhờ trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi đã quan tâm thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo. Trong đó, giải pháp hiệu quả cao là việc triển khai xây dựng 1.296 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà theo Quyết định 22, nhà theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Giới thiệu các cơ quan, đơn vị tỉnh, đồng thời phân công các các đơn vị trong huyện và xã, thị trấn nhận đỡ đầu hộ nghèo. Các cơ quan, đơn vị này cũng đã tổ chức khảo sát, nắm điều kiện thực tế của từng hộ nghèo, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Thông qua việc hỗ trợ vốn, phương tiện, cây con giống sản xuất, với tổng số tiền hơn 6 tỷ 500 triệu đồng. Qua đó, đã giúp cho nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điển hình như gia đình chị Mã Thị Lài, ấp Béc Hen Lớn xây dựng hoàn thành căn nhà mới năm 2019. Chị dường như không dấu nổi cảm xúc mừng rỡ của mình. Chị cho biết, trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Cả gia đình chị sinh sống chủ yếu dựa vào việc đi làm thuê hàng ngày của hai vợ chồng. Căn nhà xuống cấp đã lâu nhưng không đủ tiền để cất lại. Nhờ Phòng giáo dục và đào tạo huyện Vĩnh Lợi vận động hỗ trợ cho gia đình chị số tiền 30 triệu đồng, cộng với số tiền mượn thêm trong họ hàng thân tộc, gia đình chị mới có đủ khả năng xây dựng hoàn thành căn nhà tình thương. Từ đó, cuộc sống gia đình chị đã ổn định, có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo.

Hộ ông Nguyễn Hiền Lương, cư ngụ ấp Cái Tràm A2 được Uỷ ban nhân dân xã Long Thạnh xét thoát nghèo vào cuối năm 2017. Để giúp cho gia đình ông được thoát nghèo, trước đó xã Long Thạnh đã đỡ đầu gia đình ông thông qua biện pháp: hỗ trợ vốn sản xuất với số tiền 3 triệu đồng, giới thiệu cho gia đình ông vay vốn ở Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng, để ông đầu tư sản xuất. Từ nguồn vốn vay được, cộng thêm số tiền 20 triệu đồng mà gia đình ông mượn của thân nhân, ông mạnh dạng đầu tư thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản và nuôi gà thương phẩm trên tổng diện tích hơn 1,5 công đất rẫy cập nhà mình. Nhờ việc chăn nuôi tương đối thuận lợi, gia đình ông có lãi khá, với tổng lợi nhuận trung bình gần 100 triệu đồng trong năm, cuộc sống gia đình ông dần dần ổn định. Mới đây, ông đã xuất bán 3 con bò thương phẩm thu về gần 50 triệu đồng, hiện trong chuồng nuôi của ông còn 4 con bò sinh sản, 100 con gà nòi địa phương. Đây là điều kiện để ông tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi, đem về nguồn thu nhập hấp dẫn cho gia đình.

Cùng với các giải pháp trên, huyện Vĩnh Lợi cũng đã vận động quỹ an sinh xã hội được hơn 35 tỷ đồng, để thực hiện chăm lo đời sống vật chất cho người nghèo và các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội khác;  tổ chức 68 lớp đào tạo nghề, tập huấn khuyến nông cho hơn 12 ngàn người; Giới thiệu việc làm cho hơn 20 ngàn lao động nông thôn làm việc ở các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện cho 235 lao động làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, huyện còn kịp thời trợ giúp cho người có hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu, ưu đãi cho người dân vay vốn sản xuất; hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công và người được bảo trợ xã hội.

Giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đề ra. Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ hộ nghèo của huyện sẽ giảm xuống dưới 2% so với tổng số hộ dân trong toàn huyện. Để đạt được kế hoạch, chỉ tiêu đề ra, huyện sẽ tập trung vào các giải pháp chủ yếu là vận động đóng góp “Quỹ an sinh xã hội” phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giới thiệu xuất khẩu lao động; vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; phân công các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn nhận đỡ đầu hộ nghèo; tiếp tục thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao nhận thức, có ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong nhiệm kỳ 2015-2020, mà nhiều hộ nghèo của huyện Vĩnh Lợi đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Kết quả trên cũng là điều kiện để Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi tiếp tục thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong nhiệm kỳ 2020-2025./.

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 81 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày