SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
1
0
8
Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 28/03/2013, 09:45

Khánh thành đình Tân Long (Huyện Vĩnh Lợi)

Sáng ngày 28/3, tại ấp Tân Long, xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức lễ khánh thành đình làng Tân Long - một di tích lịch sử văn hóa được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận là di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 1134/QĐ-UBND tỉnh Bạc Liêu ngày 07 tháng 5 năm 2012. Đến dự có đồng chí Võ Văn Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng – Bí Thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; Trung Tướng Trần Phi Hổ - Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh – Lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Vĩnh Lợi; đại diện lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND, các ban ngành xã Long Thạnh; ban trị sự và ban cố vấn đình Tân Long; cùng đông đảo bà con nhân dân ấp Tân Long về dự.

Bà Lê Thị Ái Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đình Tân Long

Đình Tân Long được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX ở thôn Tân Long, Long Thủy, huyện Long Xuyên, tỉnh Hà Tiên nay thuộc ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8km về hướng Tây - Bắc, từ trung tâm thanh phố Bạc Liêu đi về hướng Cà Mau đến cầu Dần Xây rẽ phải vào khoảng 1Km), đây là một trong những đình làng tạo dấu ấn của lưu dân Bạc Liêu từ thời khai hoang, mở đất đến nay. Đình Tân Long là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của cư dân địa phương.

Nghe các vị bô lão và Ban Trị sự của Đình kể lại rằng, thôn Tân Long xưa rất hoang vu, chỉ có lưa thưa vài túp liều của lưu dân, do cuộc sống khá thuận lợi nên dần dần lưu dân các nơi kéo đến ngày càng đông hơn rồi cất nhà, làm đường, lập chợ, xây chùa, lập đình.

Ông Nguyễn Tấn Lực sinh năm 1810, khi đến vùng đất này, thì ở đây đã thành thôn, làng; người dân nơi đây đã xây dựng đường sá, chợ búa, lập đình và nhiều công trình công cộng khác để phục vụ nhu cầu dân sinh. Thấy ngôi đình là nơi linh thiêng nhưng chưa có sắc Thần vua ban, hơn nữa chỉ được xây cất đơn giản bằng cây lá địa phương, nên Ông đề nghị dân làng và các Hương chức xây cất lại cho khang trang hơn. Ông đã tự tay viết sớ dâng lên vua Tự Đức đề nghị phong Thần cho Đình. Ngày 29 tháng 11 năm Nhâm Tý - 1852, đình Tân Long đã được vua Tự Đức ký chiếu phong sắc Thần.

Đ/c Phạm Văn Thiều - Quyền Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện tặng hoa cho Ban quản lý di tích Đình Tân Long

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và qua 2 cuộc kháng chiến. Đình Tân Long đã bị thay đổi nhiều lần, có lúc người dân nén nổi đau riêng để vì lợi ích chung, đã sử dụng ngôi đình vào mục tiêu “Tiêu thổ kháng chiến - vườn không nhà trống” không để cho giặc có nơi trú ngụ. Dù ngôi đình đã biến dạng nhiều lần, di dời đến nhiều địa điểm khác nhau, nhưng người dân Tân Long luôn tâm nguyện, hoài bảo và tiếp tục dựng lại ngôi đình trên nền đất cũ vào năm 2000 bằng giá trị tinh thần và ý chí yêu quê hương, yêu đất nước của người dân Tân Long qua nhiều thế hệ.

Đã qua nhiều lần sữa chữa, nhưng vì những biến cố lịch sử cũng như biến động của thời tiết, đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2010, với sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, đình làng Tân Long một lần nữa được tiến hành trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí 08 tỷ đồng, toàn bộ kinh phí đầu tư cho công trình này được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, thông qua việc đóng góp tiền, hiện vật… của các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa Đình Tân Long

Tại lễ khánh thành, đông đảo bà con nhân dân ấp Tân Long nguyện quyết tâm gìn giữ di tích mãi mãi được trang nghiêm, sạch đẹp để cho con cháu hiện tại và sau này tiếp tục noi theo.

Tố Quyên


Số lượt người xem: 2612 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày