SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
4
5
3
Văn hóa - Xã hội Thứ Bảy, 22/06/2019, 09:40

Vĩnh Lợi tổ chức Đại hội dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Ngày 21/06, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III, năm 2019. Đây là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo đại hội cấp huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đến dự có bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly - Vụ trưởng Vụ địa phương 3, Ủy ban dân tộc; ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh; các thành viên trong Ban chỉ đạo tỉnh và đại diện các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Bình Tân – TUV, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Lợi; ông Phạm Thanh Liên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND-UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các ban ngành huyện, các xã, thị trấn và 150 đại biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn huyện.

Quang cảnh đại hội

Huyện Vĩnh Lợi hiện có 2.249 hộ dân tộc thiểu số, với 10.188 nhân khẩu, chiếm 9,96% dân số trong toàn huyện. Trong đó, phần lớn là đồng bào dân tộc khmer khoảng 9.828 người, chiếm 9,61% dân số của huyện; dân tộc Hoa 356 người, chiếm 0,35% dân số; còn lại là dân tộc khác.

Trong 5 năm qua, từ (2014-2019), đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện đã đoàn kết một lòng thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, bà con đồng bào đã phát huy nội lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện. Trong đó, phải nói đến là sự quan tâm đầu tư về: Điện, đường, trường, trạm, vốn sản xuất…. Nhờ vậy, đến nay đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện ngày càng ổn định và phát triển, tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm, hộ khá, giàu ngày càng tăng. Từ đó, đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương để cùng nhau xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Nếu như năm 2014, mức thu nhập bình quân đầu người là hơn 24 triệu đồng thì đến nay tăng lên hơn 39,7 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện còn thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh”, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới và quan tâm đến việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa riêng biệt của từng dân tộc.

Phát biểu tại đại hội, ông Vương Phương Nam-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà huyện Vĩnh Lợi đạt được trong phát triển kinh tế xã hội, công tác giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. Đồng thời, mong muốn Đảng bộ, chính quyền tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, chính sách, dự án phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân; Giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc và thực hiện tốt các chính sách dân tộc...

Ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân

Với chủ đề “các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, chung tay xây dựng nông thôn mới”, Đại hội đã thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn 2019– 2024 với các mục tiêu cụ thể như: phấn đấu 100% các xã vùng dân tộc thiểu số đạt nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; 100% cán bộ, công chức cấp xã vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo nghiệp vụ, trong đó 80% có trình độ đạt chuẩn; phấn đấu mỗi năm giảm 3% hộ nghèo; phấn đấu hằng năm đạt 95% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Đảm bảo 100% người dân tộc thiểu số nghèo được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa nhà ở tạm bợ, giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất; 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh và thực hiện nhiều chính sách khác giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển về mọi mặt.

Nhân dịp này, có nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban dân tộc và Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu; Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi cũng đã biểu dương, khen thưởng cho 10 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2014-2019. Đại hội cũng đã hiệp thương đề cử 23 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu lần thứ III, năm 2019.

Trước khi diễn ra đại hội, các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu về dự đại hội đã tới thắp hương tại Đền thờ Bác Hồ xã Châu Thới.

Có thể nói, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Lợi lần thứ III, năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng, ghi công quá trình đóng góp của các dân tộc thiểu số cho sự nghiệp Cách mạng và tiến trình đổi mới. Tại diễn đàn, các đại biểu là những bông hoa đẹp, trong vườn hoa đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Những cố gắng vươn lên của từng gia đình, từng thành viên sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng an ninh của huyện nhà trong năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 388 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày