SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
5
0
0
Văn hóa - Xã hội Thứ Sáu, 29/11/2019, 20:55

Câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi duy trì hoạt động và phát triển

CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi được thành lập vào năm 2015 với 25 thành viện, trong gần 5 năm qua với tình thần trách nhiệm cao của cả tập thể. CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi tạo nên tiếng vang và mang lại những thành quả tích cực.

Trong những năm gần đây phong trào đờn ca tài tử phát triển mạnh mẻ ở khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn. Trước đây mọi người có suy nghĩ đờn ca nói chung và tài tử nói riêng là dành cho giới văn nghệ sĩ, những suy nghĩ đó giờ đây đã lổi thời.

Chúng tôi nhiều lần về quê ở trong vùng nông thôn, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều đám tiệc hiện nay đám nào cũng có đờn ca và chúng tôi cũng được thưởng thức những vọng ca nghe rất im tai, mặc dù những ca sỉ này không được qua trường lớp đào tạo nào về chuyên môn. Không những đám tiệc mới có đờn ca mà chúng tôi còn chứng kiến những buổi tiệc nhâu lai rai của các anh các chú nhà nông sau một ngày lao động mệt mõi.Vài con cá đồng, vài cộng rau rừng, vài xị đế dăm ba người ngồi xoay quanh thùng kẹo kéo cũng đủ làm buổi văn nghệ nghe thật êm tai. Ở trong thời kỳ chiến tranh ta dùng tiếng hát át tiếng bom, ngày nay ta dùng lời ca tiếng hát để giúp vui và giải trí sao những ngày làm việc lao động.

Quang cảnh buổi sinh hoạt câu lạc bộ đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi

Nghệ nhân UT Lâm Duy Minh. Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi cho biết: CLB duy trì sinh hoạt một tháng 2 lần,thông qua buổi sinh hoạt nhằm giúp các nghệ nhân trao dồi thêm tay nghề của mình, hàng năm mở từ 1-3 lớp dạy ca tài tử cho các thành viện ở các CLB trong toàn huyện, song bên cạnh đó BCN đờn ca tài tử của huyện xuống tận các xã tham dự buổi sinh hoạt của các câu CLB nhằm thúc đẩy phong trào đờn ca tài tử ở các xã ngày càng phát triển mạnh, CLB đờn ca tài tử của huyện Vĩnh lợi không chỉ có nghệ nhân, nghệ sĩ trong huyện mà có cả nghệ nhân nghệ sĩ ở ngoài huyện và ngoài tỉnh. Nhằm để phát triển về nghệ nhân ca cũng như nghệ nhân đờn. CLB đời ca tài tử huyện Vĩnh lợi thường xuyên đi giao lưu với các CLB đờn ca tài tử ở huyện bạn Như: CLB đờn ca tài tử huyện Đầm Dơi tỉnh cà mau, đồng thời mời CLB đờn ca tài tử của TP Long An, tỉnh Long An về Vĩnh Vợi giao lưu.

Phải nói: CLB đờn ca tài tử của huyện Vĩnh Lợi như một thoải năm trăm có sức hút rất mạnh, từ đó thu hút được nhiều nghệ nhân, nghệ sỉ ở nhiều nơi. Nói về bước kế thừa nhằm duy trì loại hình văn hóa phi vật thể này, thì hiện nay CLB đờn ca tài tử của huện Vĩnh Lợi có 6 em chưa lập gia đình, có độ tuổi trung bình từ 16- 20, các em này là con của các nghệ nhân nghệ sĩ trong trong CLB. Các em này có` vọng ca rất tố. Có 4 cập vợ chồng cùng tham gia, điều đặc biệt ở CLB đờn ca tài tử của huyện Vĩnh Lợi có 3 cha con cùng tham gia.

Nói về vấn đề này Anh Nguyễn Hoàng Trắng Nghệ nhân UT, anh vừa là nghệ nhân vừa là tác giả chia sẽ: “Với lòng đam mê đờn ca, tôi đã đi học đờn và biết đờn khi còn rất trẻ, Lúc đó tôi 16 tuổi, cũng trong năm 16 tuổi tôi tham gia hội thi tiếng hát đồng bằng sông cửu long và đạt giải B. Đến khi lập gia đình rồi có con, để nối nghiệp cha nó tôi dạy cho các con ca, trong gia đình có 4 anh em ai cũng biết ca, hiện nay có 2 đứa đang tham gia cùng tôi tại CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi, 2 đứa tham gia CLB đờn ca tài tử ở xã Hưng Hội. Cuộc sống gia đình kinh tế ổn định, vợ tôi rất ủng hộ tôi và các con. Ngoài ra nhằm để thúc đẩy phong trào đờn ca tài tử xã nhà tôi cũng thường xuyên tham gia sinh hoạt cùng CLB đờn ca tài tử ở xã Hưng Hội, bên cạnh đó tôi còn tham gia sinh hoạt cùng nhóm đờn ca tài tử ở TP Bạc Liêu phục vụ khách tham quan 1 tuần 2 lần vào ngày thứ 7 và chủ nhật tại mộ cố nhạc sĩ cao Văn Lâu. Thời gian rảnh tôi ở nhà tăng gia sản xuất, hiện tại nhà tôi có gần 200 góc ổi đang cho trái và mấy công đất trồng lúa”.

Qua chia sẽ của nghệ nhân Nguyễn Hoàng Trắng cho ta thấy các nghệ nhân, nghệ sĩ của CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi đều xuất thân từ những nhà nông, “buôn cây cuốc thì cầm cây đờn”, còn các nghệ sĩ trẻ “dứt tiếng học bài thì cất cao tiếng hát”.

Nghệ sĩ trẻ em Nguyễn Thị Như Ý là con của nghệ nhân Nguyễn Văn Út tâm sự “Em tham gia CLB đờn ca tài tử khi em chưa tròn 11 tuổi, em tham gia CLB đờn ca tài tử của Phường 2 TP Bạc Liêu, đến khi CLB đờn ca tài tử huyện Vĩnh Lợi thành lập em về tham gia. Trong những năm qua em đạt được nhiều giải thưởng ở huyện cũng như ở tỉnh”.

Với lòng nhiệt quyết của các nghệ sĩ trẻ, cùng với những tấm lòng yêu nghề của các nghệ nhân nghệ sĩ lớn tuổi. Tôi tin rằng CLB đờn ca tài tử của huyện Vĩnh Lợi sẽ ngày càng phát triển và bảo tồn loại hình nghệ thuật phi vật thể này.

            Võ Huy Cách

 


Số lượt người xem: 177 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày