SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
7
3
0
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 30/01/2013, 15:20

Huyện Vĩnh Lợi: Tiềm năng phát triển du lịch từ các di tích lịch sử

Vĩnh Lợi là một huyện có nhiều di tích lịch sử văn hoá với 2 di tích lịch sử cấp Quốc gia là Tháp Cổ Vĩnh Hưng tại xã Vĩnh Hưng A và Đền Thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, 04 di tích lịch sử cấp tỉnh. Các các di tích này đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lợi quan tâm trùng tu, tôn tạo hứa hẹn sẽ trở thành các khu tham quan, du lịch và cũng là điều kiện thuận lợi để huyện Vĩnh Lợi phát triển du lịch trong thời gian sắp tới.

Huyện Vĩnh Lợi được chia tách theo Nghị định số 96/2005/NĐ-CP ngày 26/7/2005 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/10/2005. Nằm ở phía Tây Bắc, là một huyện thuần nông đồng thời là cửa ngõ của tỉnh Bạc Liêu. Huyện ủy, UBND huyện đã chủ trương tập trung đầu tư phát triển nền nông nghiệp hàng hóa mà khâu đột phá là quy hoạch vùng nguyên liệu trồng lúa Tài Nguyên Vĩnh Lợi với diện tích trên 9.000 ha (gạo Tài Nguyên Vĩnh Lợi đã được Cục Sở hữu trí tuệ-Bộ Khoa học và công nghệ công nhận thương hiệu hàng hóa). Mặc dù nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Lợi luôn ở mức khá cao. Các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân không ngừng phát triển, hiện là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các ngành sản xuất của huyện.

Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Châu Thới

Vĩnh Lợi là một huyện có nhiều di tích lịch sử văn hoá với 2 di tích lịch sử cấp Quốc gia là Tháp Cổ Vĩnh Hưng tại xã Vĩnh Hưng A và Đền Thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, 04 di tích lịch sử cấp tỉnh. Các các di tích này đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Lợi quan tâm trùng tu, tôn tạo hứa hẹn sẽ trở thành các khu tham quan, du lịch và cũng là điều kiện thuận lợi để huyện Vĩnh Lợi phát triển du lịch trong thời gian sắp tới.

Du lịch ở Vĩnh lợi có tính truyền đạt nhận thức nhiều hơn là hưởng thụ giải trí. Mục đích của khách du lịch đến Vĩnh Lợi chủ yếu là thăm lại chiến trường xưa, kiểm chứng lại những nhận thức của mình về các tài nguyên du lịch nhân văn để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình.

Di tích Đền thờ Bác Hồ tọa lạc tại ấp Bà Chăng A (xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là nơi hành hương về nguồn của nhân dân địa phương và du khách gần xa. Từ khi được xây dựng trong gian khó của chiến tranh cho đến thời bình hôm nay vẫn luôn là biểu tượng thiêng liêng về tấm lòng sắt son của người dân miền Nam nói chung, người dân Bạc Liêu nói riêng dành cho Bác. Với ý nghĩa là đền thờ Bác đầu tiên được xây dựng ở miền Nam khi hay tin Bác mất, tỉnh đã đầu tư tu bổ, tôn tạo để Đền thờ Bác Hồ trở thành “địa chỉ đỏ” điểm đến du lịch không chỉ của huyện Vĩnh Lợi, của tỉnh mà còn cả ĐBSCL khi kết nối các tua, tuyến du lịch với các tỉnh bạn.

Do vậy quần thể di tích Đền Thờ Bác Hồ - xã Châu Thới huyện Vĩnh Lợi – tỉnh Bạc Liêu vẫn là điểm nhấn quan trọng nhất để phát triển du lịch ở Vĩnh Lợi. Đây là điểm du lịch trọng tâm, xét trên cả hai yếu tố tiềm năng lẫn vị trí địa lý, là nơi hội tụ các luồng khách đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Đền thờ Bác được xây dựng bên bờ sông Bà Chăng, trong khuôn viên rộng hơn 6.000m2; cách trung tâm tỉnh Bạc Liêu về phía Tây Bắc 15km theo đường chim bay, 18km đường bộ đi theo Quốc lộ 1A về hướng Bắc. Phía sau đền có nhà trưng bày với khoảng trên 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh tập trung hai chủ đề chính: cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều nội dung phong phú và quân dân xã Châu Thới chiến đấu bảo vệ Đền thờ Bác. Ở phía trước đền thờ, nhìn từ nhà trưng bày, có hai bức phù điêu bề ngang 3m, dài 11m. Giữa trung tâm nhà trưng bày có tháp sen cao 4m. Tổng quy hoạch khu Đền thờ Bác và nhà trưng bày là 2ha. Ngoài khu vực chính của di tích còn có hoa viên và hội trường để chiếu phim tài liệu giới thiệu với du khách khái quát về lịch sử của quân và dân Châu Thới chiến đấu, xây dựng và bảo vệ đền.

Ngày nay, hằng năm, Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới luôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày sinh của Bác (19/5), ngày Bác đi xa (02/9), nhiều đoàn viên thanh niên từ huyện đến tỉnh thường xuyên tổ chức về thăm đền thờ, tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đội và các loại hình sinh hoạt văn hóa khác, phát động phong trào thi đua lập thành tích dâng quà lên Bác kính yêu, tổ chức lễ báo công nhớ ơn Người...

Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới, cũng như nhiều nơi khác trên đất nước ta, vừa là di sản văn hóa của địa phương, vừa là di tích lịch sử mãi mãi trường tồn cùng non nước Việt Nam.

Khi du khách đến Vĩnh Lợi thì chúng ta không thể không ghé qua một khu di tích mang yếu tố tâm linh đó là Di tích Đình Tân Long, đây là một trong những điểm đến thú vị đối với du khách gần xa khi muốn hoài niệm về một thời khai hoang, mở đất của ông cha thời xa xưa.

Đình Tân Long được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX ở thôn Tân Long, Long Thủy, huyện Long Xuyên, tỉnh Hà Tiên nay thuộc ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu (cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 8km về hướng Tây - Bắc, từ trung tâm thanh phố Bạc Liêu đi về hướng Cà Mau đến cầu Dần Xây rẽ phải vào khoảng 1Km), đây là một trong những đình làng tạo dấu ấn của lưu dân Bạc Liêu từ thời khai hoang, mở đất đến nay. Đình Tân Long là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của cư dân địa phương.

Di tích lịch sử cấp tỉnh - Đình Tân Long xã Long Thạnh

Nghe các vị bô lão và Ban Trị sự của Đình kể lại rằng, thôn Tân Long xưa rất hoang vu, chỉ có lưa thưa vài túp liều của lưu dân, do cuộc sống khá thuận lợi nên dần dần lưu dân các nơi kéo đến ngày càng đông hơn rồi cất nhà, làm đường, lập chợ, xây chùa, lập đình.

Ông Nguyễn Tấn Lực sinh năm 1810, khi đến vùng đất này, thì ở đây đã thành thôn, làng; người dân nơi đây đã xây dựng đường sá, chợ búa, lập đình và nhiều công trình công cộng khác để phục vụ nhu cầu dân sinh. Thấy ngôi đình là nơi linh thiêng nhưng chưa có sắc Thần vua ban, hơn nữa chỉ được xây cất đơn giản bằng cây lá địa phương, nên Ông đề nghị dân làng và các Hương chức xây cất lại cho khang trang hơn. Ông đã tự tay viết sớ dâng lên vua Tự Đức đề nghị phong Thần cho Đình. Ngày 29 tháng 11 năm Nhâm Tý - 1852, đình Tân Long đã được vua Tự Đức ký chiếu phong sắc Thần.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và qua 2 cuộc kháng chiến. Đình Tân Long đã bị thay đổi nhiều lần, có lúc người dân nén nổi đau riêng để vì lợi ích chung, đã sử dụng ngôi đình vào mục tiêu “Tiêu thổ kháng chiến - vườn không nhà trống” không để cho giặc có nơi trú ngụ. Dù ngôi đình đã biến dạng nhiều lần, di dời đến nhiều địa điểm khác nhau, nhưng người dân Tân Long luôn tâm nguyện, hoài bảo và tiếp tục dựng lại ngôi đình trên nền đất cũ vào năm 2000 bằng giá trị tinh thần và ý chí yêu quê hương, yêu đất nước của người dân Tân Long qua nhiều thế hệ.

Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Lợi còn có rất nhiều các di tích mang đậm dấu ấn lịch sử hào hùng trong quá khứ và những di tích lịch sử khác như: Di tích kiến trúc mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến Vĩnh Lợi đó là Tháp cổ Vĩnh Hưng; Chùa giác hoa; Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi thời chiến tranh, Khu di tích trận đánh đồn Cầu Trâu năm 1962.v.v..

Tiềm năng văn hóa phi vật thể huyện Vĩnh Lợi cũng là thế mạnh nổi trội để phát triển du lịch với lịch sử hình thành lâu đời, với 2 sản phẩm “chữ viết trên lá” và “Điệu hò chèo ghe” được ghi vào danh mục là những sản phẩm văn hóa phi vật thể để có kế hoạch bảo tồn và lưu giữ, điều đó được thể hiện qua phong tục tập quán, đời sống sinh hoạt, lễ hội của đồng bào các dân tộc.

Đến Vĩnh Lợi, du khách ngoài việc được cảm nhận những giá trị văn hóa kể trên mà còn được thưởng thức kho tàng văn hoá ẩm thực vô cùng đặc sắc của nhân dân Vĩnh Lợi với những nguyên liệu được khai thác từ tự nhiên, được chế biến bằng những cách thức độc đáo khiến cho du khách không thể bỏ qua như: Mắm chua Vĩnh Hưng; Dưa bồn bồn, Khô cá lóc, cá lóc đồng nướng rơm lúa tài nguyên ...v.v. Với những tiềm năng văn hóa hết sức đa dạng nhưng vẫn thể hiện tính độc đáo riêng có, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, hy vọng rằng quý khách khi đến với mảnh đất Vĩnh Lợi lịch sử sẽ có những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

Hình ảnh du lịch của Vĩnh Lợi nói riêng và của tỉnh Bạc Liêu nói chung có hấp dẫn trong mắt du khách trong và ngoài nước hay không? Liệu có lưu giữ lại được những ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức của mỗi du khách khi về thăm Vĩnh Lợi hay không? Đó không chỉ là trách nhiệm riêng của mỗi cá nhân mà cần có sự góp sức của các ngành, các cấp, các tổ chức, các cá nhân để xây dựng Vĩnh Lợi ngày càng trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trong lòng du khách.

Khả Vy


Số lượt người xem: 3659 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày