SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
2
4
7
2
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 23/08/2019, 10:35

Những tấm gương chung tay vì sự phát triển chung của địa phương

Đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương những năm qua, người dân trong huyện Vĩnh Lợi nói chung, các hộ khmer nói riêng đã không ngừng thi đua trong lao động sản xuất, thực hiện tốt các hoạt động, phong trào cách mạng ở địa phương. Qua đó đã xuất hiện nhiều gia đình tiêu biểu trong xây dựng đời sống ấm no, chăm lo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn, tích cực chung tay góp sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.

Ông Thạch Giàu, ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội

Là một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu ở địa phương, chia sẻ với chúng tôi về sự thành đạt của các con, vợ chồng ông Thạch Giàu, ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội vừa khiêm tốn nhưng cũng đầy tự hào cho biết. Hiện tại 4 người con của ông bà đã có công ăn, việc làm ổn định nên cuộc sống gia đình luôn đầy ấp tiếng cười. Làm nghề nông dân là chủ yếu nên việc lo cho 4 người con ăn học trước đây khá vất vả đối với vợ chồng ông Giàu. Tuy nhiên, với quyết tâm lo cho các con có cái chữ, cái nghề để có thể có cuộc sống tốt hơn, đồng thời có thể giúp ích cho quê hương, cho xã hội nên vợ chồng ông đã vượt qua mọi khó khăn để lo cho con ăn học đàng hoàng. Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ và được giáo huấn thường xuyên nên cả 4 người con của ông Giàu đều siêng năng học tập. Đến nay, các con ông đã có công việc ổn định và trưởng thành, có người làm bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và là những người cán bộ, nhân viên giỏi nghề, có đạo đức tốt. Mặc dù vậy, nhưng vợ chồng ông Giàu vẫn dõi theo các con để răn dại thường xuyên những điều hay, lẽ phải, với mong muốn các con phải luôn luôn là người cán bộ, người công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ông Kim Sung, ấp Cái Giá, xã Hưng Hội

Ông Kim Sung, ấp Cái Giá, xã Hưng Hội được nhiều người dân trong ấp biết đến là người nhiệt tình, chung tay cùng xã xây dựng nông thôn mới. Chính gia đình ông đã bỏ ra hơn 20 triệu đồng để xây dựng con đường ngõ xóm có chiều dài hơn 50 mét nhằm giúp cho việc đi lại của bà con trong xóm được sạch sẽ, thuận lợi hơn.  Không chỉ có con đường này, đã qua, gia đình ông đã ủng hộ hơn 80 triệu đồng để làm nhiều lộ giao thông và sửa chữa cầu nông thôn trong xã. Bên cạnh đó, gia đình ông còn tặng hơn 1 tấn gạo cho hộ nghèo trong xóm mỗi năm cùng những đồ dùng và nhu yếu phẩm khác. Cũng có không ít người cho rằng vợ chồng ông Sung đi lo chuyện bao đồng, tuy nhiên, không vì thế mà vợ chồng ông nãn lòng với những việc làm có ích. Đối với ông Sung cũng như các thành viên trong gia đình đều thấu hiểu được ý nghĩa công việc mình đã và đang làm cho nên mọi người đều rất đồng tình, ủng hộ những việc làm từ thiện, xã hội ý nghĩa này.

Ông Lâm Thanh Tuấn- Giám đốc Hợp tác xã Vĩnh Tiến, ấp Cái Giá, xã Hưng Hội

Được thành lập từ tháng 5 năm 2018, Hợp tác xã Vĩnh Tiến, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ nông nghiệp thời gian qua đã giúp cho hàng trăm ha lúa của nông dân trong xã được cung ứng đầu vào vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất và giá trị hạt lúa của bà con cũng được nâng lên đáng kễ. Đó là chia sẻ của ông Lâm Thanh Tuấn- Giám đốc Hợp tác xã Vĩnh Tiến, ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, một nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của xã Hưng Hội. Bằng sự trải nghiệm của bản thân và gia đình làm nghề nông, ông Tuấn luôn trăn trở làm như thế nào để việc nghề trồng lúa của bà con nông dân địa phương được thuận lợi và hiệu quả hơn. Đó là vấn đề đầu vào vật tư nông nghiệp như lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh và bao tiêu đầu ra với giá cả tương đối nhằm đảm bảo lợi nhuận khá cho nông dân. Chính vì thế, ông Tuấn đã mạnh dạn thành lập tổ hợp tác cung ứng vật tự nông nghiệp, bao tiêu hạt lúa của nông dân. Sau nhiều năm hoạt động hiệu quả, tổ hợp tác của anh đã phát triển lên hợp tác xã như hiện nay.

Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp ưu tiên đầu tư cho vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và chính tinh thần hăng say lao động sản xuất của bà con đã đem lại cuộc sống mới đổi thay, phát triển hơn trong đồng bào Khmer ở địa phương. Điều này được phản ảnh cụ thể qua đời sống thực tế của đồng bào đó là hộ nghèo Khmer giảm dần, hộ khá giàu tăng cao qua từng năm. Cuộc sống ấm no, tiến bộ, mọi người lại tích cực chăm lo xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo cho con cái được học hành và có tương lai tốt đẹp hơn. Không chỉ vậy, mọi người còn đoàn kết, gắn bó với nhau, tích cực chung tay góp sức với Đảng, Nhà nước thực hiện các chủ trương xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước. Tinh thần tích cực ấy của bà con rất đáng được biểu dương và cần tiếp tục được phát huy hơn nữa trong thời gian tới./.

Văn Mẫn

 


Số lượt người xem: 145 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày