SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
7
3
7
9
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 23/08/2019, 10:50

Ông Phạm Thanh Phương thành công trong chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập

 

 

Việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, theo tinh thần Nghị quyết 01 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi (khóa XI) “về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020”, đã được nhiều nông dân trong huyện mạnh dạng thực hiện và đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Trong đó, hộ ông Phạm Thanh Phương, ở ấp Thông Lưu B, thị trấn Châu Hưng là một điển hình. Ông đã mạnh dạng chuyển đổi hơn 3.000m2 diện tích đất trồng lúa sang mô hình trồng cây ăn trái, mỗi năm có lãi hơn 200 triệu đồng. Cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Ông Phạm Thanh Phương chăm sóc vườn táo

Qua trao đổi, ông Phương chia sẽ, vào năm 2014, thấy trồng lúa có thu nhập thấp nên ông đã mạnh dạng chuyển đổi số diện tích đất trồng lúa nói trên để lên liếp trồng hơn 300 gốc táo hồng và táo thái lan. Trong thời gian trồng, ông còn học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật, đồng thời áp dụng vào các khâu chăm sóc, cắt tĩa, tạo tán cây thêm phát triển. Nhờ chăm sóc tốt, sau hơn 1 năm trồng, vườn táo của ông bắt đầu ra hoa, kết trái. Chỉ trong một thời gian ngắn, táo bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên. Kết thúc vụ, trừ đi tất cả chi phí, gia đình ông còn lãi khá cao. Theo ông, táo là loại cây lâu năm, dễ trồng hơn so với các loại cây trồng khác. Chu kỳ, sau khi hái xong, chỉ cần thuê nhân công đốn tái sinh, bón phân dưỡng cây đâm chồi, tạo tán, một thời gian sau cây tiếp tục cho trái. Thường thì, khoảng tháng 6 cây táo bắt đầu ra hoa, kết trái và cho thu hoạch liên tục kéo dài từ tháng 7 cho đến cuối năm. Trong quá trình trồng, ông còn thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng phân, thuốc vi sinh, đảm bảo cung cấp trái an toàn cho người tiêu dùng. Qua 4 năm thực hiện, ước tính mỗi năm gia đình ông xuất bán khoảng 6 ngàn kg trái táo. Ông bán với mức giá từ 20 đến 30 ngàn đồng/kg, có lãi từ 120 đến 180 triệu đồng. Cùng với trồng táo, dưới các mương dẫn nước, ông còn trồng bông súng, kết hợp với nuôi cá nước ngọt, vừa bán tăng thêm thu nhập, vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình. Ước tính, mỗi năm ông có lãi hơn 50 triệu đồng từ việc trồng bông súng và nuôi cá để bán. Như vậy, với hơn 3.000m2 đất chuyển đổi, mỗi năm, gia đình ông Phương có lãi trên 200 triệu đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Quang cảnh vườn táo

Riêng, trong năm 2019, gia đình ông vừa thu hái hơn 2 ngàn kg trái táo. Ông bán với giá 35 ngàn đồng/kg, có lãi hơn 70 triệu đồng. Hiện tại, vườn táo của gia đình ông đang ra hoa, kết trái và cho thu hoạch liên tục. Mới đây, gia đình ông còn đầu tư xây dựng nhà lưới, với khung sường bằng kẽm, phủ lưới chống côn trùng và tia nắng nóng xung quanh vườn táo, với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Việc đầu tư nhà lưới nhằm ngăn chặn côn trùng gây hại vào vườn táo, không cần phun thuốc hóa học trực tiếp lên tán cây, đảm bảo cung cấp trái an toàn cho người tiêu dùng; hạn chế bốc hơi nước vào mùa khô, giúp cây giữ độ ẩm, phát triển tốt. Dự định thời gian tới, ông Phương còn lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, hạn chế công lao động cho gia đình.

Thấy mô hình chuyển đổi cây trồng đem lại giá trị kinh tế của ông Phương thực hiện, đông đảo người dân trong ấp, cũng như ở nơi khác cũng đã tìm đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn, để về áp dụng.  Nhờ thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên địa phương và nhu cầu tiêu thụ của thị trường là điều kiện quan trọng giúp cho gia đình ông Phạm Thanh Phương, ở ấp Thông Lưu B, thị trấn Châu Hưng nâng cao thu nhập, trở nên khá giả, có thêm điều kiện nuôi các con ăn học./.

 

Văn Mẫn


Số lượt người xem: 174 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày