SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
2
8
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 02/08/2019, 13:15

Huyện Vĩnh Lợi sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI “về đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2020”

Chiều ngày 01/8, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI “về đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2020”. Dự hội nghị có đồng chí Trương Văn Nhớ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Từ Minh Phúc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn.

Sau 02 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI “về đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2020”. Nhìn chung, việc triển khai, quán triệt Nghị quyết số 05 của Huyện ủy đã được cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc. Qua đó, giúp cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Quang cảnh hội nghị

Hiện nay, huyện đang khẩn trương xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của huyện đến năm 2020, tầm nhìn 2030; xây dựng các quy hoạch chi tiết phát triển du lịch đối với những khu vực có lợi thế như: Đền Thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu căn cứ Huyện ủy, Chùa Hưng Thiện, Chùa Giác Hoa, Tháp cổ Vĩnh Hưng… gắn với kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh uỷ về xây dựng thành phố Bạc Liêu trở thành đô thị loại II, Thành phố xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, huyện đã phát động phong trào toàn xã hội tham gia làm du lịch với phương châm “Người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch”. Qua đó, đã tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá được 72 cuộc và kết hợp lồng ghép được 510 đợt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời in 1.500 tờ giới thiệu về điểm du lịch Chùa Hưng Thiện và xây dựng 03 cụm panô tuyên truyền về phát triển du lịch trên địa bàn tại các tuyến đường chính của huyện để thu hút du khách. Bên cạnh đó, xây dựng 08 bản chỉ dẫn du lịch nhằm giúp du khách dễ dàng đến các điểm du lịch trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện đang tham gia Đề án (OCOP) của tỉnh, mỗi xã phát triển một sản phẩm và đang hoàn thiện các thủ tục đăng ký thương hiệu 04 sản phẩm (dưa bồn bồn ở xã Châu Hưng A; mắm mặn ở xã Long Thạnh; mắm chua ở xã Vĩnh Hưng A; khô cá kèo ở cơ sở Xuân Thảo, thị trấn Châu Hưng). Đặc biệt, sản phẩm bánh gừng, bánh ớt (xã Hưng Hội) đã được tham dự triển lãm tại Festival Đờn ca tài tử quốc gia Lần thứ II tại tỉnh Bình Dương và đạt giải Vàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ V tại thành phố Cần Thơ.

        Đ/c Trương Văn Nhớ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo             tại hội nghị

Trên địa bàn huyện có 02 di tích cấp quốc gia là Đền thờ Bác Hồ, xã Châu Thới và Tháp cổ Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Hưng A; 04 di tích cấp tỉnh là Khu căn cứ Huyện ủy Vĩnh Lợi, Chùa Giác Hoa, Trận đánh Đồn Cầu Trâu năm 1962 và Đình Tân Long. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có điểm du lịch tâm linh Chùa Hưng Thiện tọa lạc tại ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, nơi đây có tượng phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long (43,5m), cũng là nơi thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, du lịch. Huyện đã đề xuất Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch khảo sát lập hồ sơ khoa học trình cấp có thẩm quyền công nhận Chùa Hưng Thiện (xã Hưng Hội) trở thành di tích lịch sử văn hóa và điểm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới trải nghiệm tại nhà dân (Homestay), trở thành điểm du lịch trọng điểm của huyện

Nhằm xây dựng các sản phẩm, tạo hình ảnh quảng bá cho du lịch, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện tổ chức cuộc thi “Sáng tác Biểu trưng (Logo) huyện Vĩnh Lợi”, qua đó đã chọn ra được Logo chính thức của huyện. Ngoài ra, còn tổ chức sáng tác các tác phẩm nghệ thuật về quê hương Vĩnh Lợi, kết quả có 40 tác phẩm thơ, truyện, nhạc và ảnh nghệ thuật được sáng tác với chủ đề ca ngợi hình ảnh, quê hương và con người Vĩnh Lợi và đã tiến hành in ấn và trao tặng 1.000 cuốn tuyển tập các ca khúc và vọng cổ về huyện Vĩnh Lợi nhằm quảng bá sự phát triển của vùng đất và con người Vĩnh Lợi với cộng đồng.

Trong thời gian qua, huyện đã tập trung nâng cấp, trùng tu, bảo tồn để khai thác các giá trị di tích lịch sử văn hóa, cách mạng đã được xếp hạng, các công trình văn hóa, công trình có kiến trúc cổ để phục vụ tham quan như: Xây dựng hàng rào, sơn sửa Khu căn cứ Huyện ủy và Khu di tích Trận đánh Đồn Cầu Trâu 1962. Bên cạnh đó, kêu gọi đầu tư các dịch vụ du lịch ngoài khuôn viên Chùa Giác Hoa, Chùa Hưng Thiện như: dịch vụ ăn uống, bãi giữ xe, khu bán hàng lưu niệm…

Huyện đã chủ động kết nối các tour, tuyến du lịch của tỉnh và các công ty lữ hành để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của huyện như: Đền thờ Bác Hồ, Tháp cổ Vĩnh Hưng, Đình Tân Long, Chùa Giác Hoa, Chùa Hưng Thiện, Khu căn cứ Huyện ủy,... gắn với phát triển các câu lạc bộ đờn ca tài tử để phục vụ du khách.

Tổng lượng khách du lịch trung bình mỗi năm của huyện ước đạt trên 100.000 lượt khách/năm. Tổng nguồn thu từ du lịch ước tính 241 tỷ đồng (đạt 69,45% chỉ tiêu Nghị quyết). Tỷ trọng du lịch chiếm 5,95% trong tổng GRDP của huyện, đạt 99% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Hệ thống các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ… có bước phát triển, các loại hình cơ sở lưu trú mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao hiệu quả đầu tư. Đến nay, toàn huyện có 53 cơ sở lưu trú với tổng số trên 500 phòng (trong đó có 3 khách sạn có trên 30 phòng: DREAM PLACE, Như Bình 2, Thái Hoàng 2)

Từ khi Nghị quyết 05-NQ/HU, ngày 24/3/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được triển khai đến nay, công tác du lịch trên địa bàn huyện đã được các ngành, các cấp và nhân dân trong huyện quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đăng Khoa


Số lượt người xem: 461 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày