SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
5
4
1
Di tích lịch sử - văn hóa Thứ Năm, 06/11/2014, 09:45

Đình Tân Long, xã Long Thạnh - Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Đình Tân Long tọa lạc tại ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi. Là một trong 22 ngôi đình hình thành khá sớm ở Bạc Liêu, được vua Tự Đức phong sắc Thần vào ngày 29/11/1852 (tức năm Nhâm Tý). Trải qua thăng trầm của lịch sử, đình Tân Long nhiều lần bị mất đi, dựng lại, nhưng người dân Tân Long vẫn giữ gìn và tu bổ lại ngôi đình qua từng giai đoạn lịch sử. Đình Tân Long đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 2012.

Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Đình Tân Long

Đình Tân Long được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX ở thôn Tân Long, Long Thủy, huyện Long Xuyên, tỉnh Hà Tiên nay thuộc ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đây là một trong những đình làng tạo dấu ấn của lưu dân Bạc Liêu từ thời khai hoang, mở đất đến nay. Đình Tân Long là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của cư dân địa phương.

Nghe các vị bô lão và Ban Trị sự của Đình kể lại rằng, thôn Tân Long xưa rất hoang vu, chỉ có lưa thưa vài túp liều của lưu dân, do cuộc sống khá thuận lợi nên dần dần lưu dân các nơi kéo đến ngày càng đông hơn rồi cất nhà, làm đường, lập chợ, xây chùa, lập đình.

Ông Nguyễn Tấn Lực sinh năm 1810, khi đến vùng đất này, thì ở đây đã thành thôn, làng; người dân nơi đây đã xây dựng đường sá, chợ búa, lập đình và nhiều công trình công cộng khác để phục vụ nhu cầu dân sinh. Thấy ngôi đình là nơi linh thiêng nhưng chưa có sắc Thần vua ban, hơn nữa chỉ được xây cất đơn giản bằng cây lá địa phương, nên ông đề nghị dân làng và các Hương chức xây cất lại cho khang trang hơn. Ông đã tự tay viết sớ dâng lên vua Tự Đức đề nghị phong Thần cho Đình. Ngày 29 tháng 11 năm Nhâm Tý - 1852, đình Tân Long đã được vua Tự Đức ký chiếu phong sắc Thần.

Quang cảnh lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và qua 2 cuộc kháng chiến. Đình Tân Long đã bị thay đổi nhiều lần, có lúc người dân nén nổi đau riêng để vì lợi ích chung, đã sử dụng ngôi đình vào mục tiêu “Tiêu thổ kháng chiến - vườn không nhà trống” không để cho giặc có nơi trú ngụ. Dù ngôi đình đã biến dạng nhiều lần, di dời đến nhiều địa điểm khác nhau, nhưng người dân Tân Long luôn tâm nguyện, hoài bảo và tiếp tục dựng lại ngôi đình trên nền đất cũ vào năm 2000 bằng giá trị tinh thần và ý chí yêu quê hương, yêu đất nước của người dân Tân Long qua nhiều thế hệ.

Đã qua nhiều lần sửa chữa, nhưng vì những biến cố lịch sử cũng như biến động của thời tiết, đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2010, với sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp, đình Tân Long một lần nữa được tiến hành trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí 08 tỷ đồng, toàn bộ kinh phí đầu tư cho công trình này được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, thông qua việc đóng góp tiền, hiện vật… của các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Đ/c Lê Thị Ái Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho lãnh đạo UBND huyện và Ban trị sự đình Tân Long

Từ khi thành lập đến nay, hàng năm, lúc mùa màng thu hoạch xong, cư dân địa phương lại tổ chức lễ hội Kỳ yên để ghi nhớ công ơn của các bậc thánh hiền đã có công gìn giữ, bảo vệ xóm làng yên ổn, ấm no. Lễ Kỳ yên được tổ chức trang trọng trong nhiều ngày với nhiều nghi lễ theo đúng phong tục, tập quán của người Việt. Đây cũng chính là thời gian vui chơi, giải trí của người dân trong vùng sau những vụ mùa vất vả, để rồi sau lễ hội Kỳ yên, họ tiếp tục bước vào lao động, sản xuất trong những vụ mùa tiếp theo của năm mới. Ngoài ý nghĩa ghi nhớ công ơn của những người đi trước, mỗi độ Kỳ yên cũng là dịp để nhắc nhở, truyền dạy cho lớp trẻ kế thừa những tinh hoa, truyền thống tốt đẹp của làng quê mình và trân trọng gìn giữ, lưu truyền lại cho thế hệ tương lai những phong tục, tập quán tốt đẹp.

 Ban biên tập

 


Số lượt người xem: 3132 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày