SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
2
0
6
Kinh tế - Chính trị Thứ Ba, 27/08/2019, 09:40

Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi

Sáng  27/8/2019, UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi. Tính đến ngày 18/8/2019, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 68/77 ấp của 8 xã,thị trấn; số hộ có heo mắc bệnh của 419 hộ và 01 trại heo giống tỉnh; tổng số heo mắc bệnh bị tiêu hủy là 7.833 con, tổng trọng lượng là 524.128 kg (heo nái là 1.002 con, trọng lượng 237.725 kg, heo tơ và heo con: 5.077 con, trọng lượng là 145.840 kg, heo thịt 1.701 con, trọng lượng 126.200 kg, heo nọc 64 con, trọng lượng 14.363 kg)

Quang cảnh hội nghị

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác chỉ đạo, lãnh đạo phòng, chống dịch bệnh được tập trung thực hiện quyết liệt. Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo huyện đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong tổ chức chỉ đạo phòng, chống dịch, huy động toàn bộ lực lượng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.   

Huyện đã  ra quân thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường tại 77 ấp, số lượng hóa chất phun xịt là 250 lít, với tổng diện tích phun xịt được 400.000 m2.  Bên cạnh đó, huyện đã bố trí 02 chốt kiểm dịch động vật liên ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Hưng A và xã Hưng Thành) hoạt động 24/24 để tăng cường kiểm dịch động vật và các sản phẩm động vật xuất, nhập vào địa bàn huyện và thực hiện việc tiêu độc, khử trùng toàn bộ xe vận chuyển động vật đi qua Chốt kiểm dịch.

Dịch bệnh thời gian gần đây có chiều hướng giảm, nhưng còn đang diễn biến phức tạp, kéo dài và có chiều hướng lây lan ra diện rộng toàn huyện do việc vận chuyển,mua bán, giết mổ heo từ vùng có dịch sang vùng không có dịch chưa kiểm soát được chặt chẽ. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi do vi rút độc lực cao gây ra, chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do chăn nuôi nhỏ lẽ, phân tán người dân chưa thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, chưa xây dựng được cơ sở an toàn dịch bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Ân- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện ghi nhận công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trong thời gian qua; đặc biệt trong công tác khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy kịp thời đúng quy định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Chủ động phòng chống, ngăn chặn, tiến tới dập dịch ổn định. Ông yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch và vận động người dân không quay lưng với thịt heo để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi. Thực hiện nghiêm túc công tác xử lý ổ dịch, tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra tại các cơ sở giết mổ tập trung. Trong thời gian có dịch, các trang trại, cơ sở chăn nuôi không thực hiện tái đàn và chỉ tái đàn heo tại các cơ sở chăn nuôi đảm bảo điều kiện an toàn sinh học. Các xã, thị trấn chủ động nguồn nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.   

                                                                                                                                                                          Kiều Nương

 


Số lượt người xem: 563 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày