SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
3
9
6
3
0
Kinh tế - Chính trị Thứ Tư, 02/10/2019, 16:05

Nông dân Vĩnh Lợi xuống giống vụ lúa thu đông năm 2019

Sau khi thu hoạch dứt điểm diện tích lúa hè thu, bà con nông dân trong huyện Vĩnh Lợi khẩn trương cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng, xuống giống vụ lúa thu đông năm 2019. Theo cơ cấu sản xuất của Ngành nông nghiệp huyện, vụ lúa thu đông năm 2019, toàn huyện có tổng diện tích đất canh tác hơn 17 ngàn ha. Trong đó, có hơn 8 ngàn ha trồng lúa tài nguyên, số diện tích còn lại là canh tác giống lúa ngắn ngày.

Quang cảnh nông dân cấy lúa tài nguyên vụ thu đông

Qua thống kê, đến nay bà con nông dân trong vùng sản xuất lúa tài nguyên gồm các xã: Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng, Hưng Hội, Hưng Thành và một phần ở xã Châu Thới đã thuê nhân công cấy hơn 100 ha. Trong đó, có hơn phân nữa diện tích được nông dân cấy dâm, còn lại là cấy thẳng. So với cùng kỳ năm trước, thì việc cấy lúa của bà con nơi đây có phần sớm hơn, để tránh thiệt hại do thiếu nước sản xuất ở cuối vụ. Đã nhiều năm rồi, anh Phạm Văn Phương, ngụ ấp Giồng Bướm A, xã Châu Thới chọn giống lúa Tài nguyên để canh tác vụ thu đông. Bởi theo anh, đây là loại giống lúa mùa đặc sản ở địa phương, dễ canh tác, cho năng suất cao, bán được giá hơn so với các loại giống lúa hàng hóa khác. Đến nay, gia đình anh đã cấy dâm hơn 2 công lúa Tài nguyên. Chi phí để trả tiền thuê nhân công cấy lúa là 600 ngàn đồng/công, tăng cao hơn 100 ngàn đồng so với vụ lúa tài nguyên năm ngoái. Hiện tại, anh Phương đang chăm sóc lúa cấy như: bón phân, phun thuốc trừ sâu, thuốc dưỡng để giúp lúa phát triển nhanh, nở bụi to, đủ lượng lúa phục vụ cho việc cấy thẳng 13 công đất còn lại của gia đình mình. “Mặc dù, phương pháp cấy dâm phải mất khá nhiều thời gian, nhưng nó đem lại nhiều lợi ích như: hạn chế lá ủ và các loại dịch bệnh phát sinh trên trà lúa, tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân”, anh Phương nói.

Cùng với việc cấy lúa Tài nguyên, bà con nông dân vùng chuyên canh tác 3 vụ lúa trong năm của huyện gồm các xã: Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A, Long Thạnh cũng đã tiến hành cải tạo đất và xuống giống lúa ngắn ngày vụ thu đông được hơn 8 ngàn ha. Đa số nông dân chọn giống lúa OM18 và đài thơm 8 để canh tác. Bởi lẽ, đây là giống lúa cao sản, ngắn ngày, cứng cây, có khả năng chống chịu được đỗ ngã, thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Biện, ấp Giồng Bướm B, xã Châu Thới đang ra thăm đồng lúa mới gieo sạ được 10 ngày. Vụ này, gia đình ông canh tác được 10 công tầm cấy, bằng giống lúa Đài Thơm 8. Những ngày vừa qua, nhờ thời tiết thuận lợi, có mưa rãi rác nên trà lúa của gia đình ông lên rất tốt.

Cũng Theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, việc xuống giống vụ thu đông của nông dân vùng chuyên canh tác 3 vụ lúa trong năm của huyện trong những ngày qua cơ bản đúng với lịch thời vụ. Tiến độ xuống giống diễn ra nhanh, đồng loạt, tập trung theo từng cánh đồng, vùng sản xuất. Do nông dân có sự liên kết chặt chẽ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần hạn chế dịch hại, tiết kiệm chi phí đầu vào. Về trình độ sản xuất của bà con nông dân có tiến bộ rõ rệt. Họ đã ứng dụng kỹ thuật trong các khâu cải tạo đất kỹ lưỡng, bằng phẳng, từng mẫu ruộng đều có đánh rãnh khui nước, xổ phèn. Thời tiết tương đối ôn hòa, lượng mưa nắng đồng đều, nhiệt độ ngày đêm trên lệch không cao. Đây là điều kiện tốt thúc đẩy qúa trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, dự kiến trong vài ngày tới, nông dân trong huyện sẽ xuống giống dứt điểm lúa ngắn ngày vụ thu đông.

Canh tác lúa trong vụ thu đông, bà con nông dân vẫn còn gặp nhiều bất lợi từ yếu tố thời tiết. Ngoài ra, họ còn phải chịu ảnh hưởng bởi sức ép của thị trường cung cấp vật tư nông nghiệp và tiêu thụ lúa gạo chưa ổn định. Do vậy, ngay từ bây giờ nông dân cần chủ động tính toán thật kỹ lưỡng về chi phí canh tác; Áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng để giảm giá thành sản xuất, nâng cao năng suất, cũng như chất lượng lúa gạo. Ngành chức năng cần tăng cường quản lý về giá cả, chất lượng các mặt hàng vật tư nông nghiệp, đồng thời xây dựng các vùng nguyên liệu bao tiêu sản phẩm nông sản, giúp nông dân nâng cao thu nhập để họ yên tâm sản xuất, gắn bó với ruộng đồng./.  

                                                                                                                                                                  N.Nghiệp


Số lượt người xem: 524 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày