SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
6
0
2
3
Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 28/08/2019, 08:50

Huyện Vĩnh Lợi tổng kết công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018 -2019

Sáng ngày 28/8, UBND Huyện Vĩnh Lợi tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2018- 2019 và phương hướng năm học 2019-2020, đến dự hội nghị có bà Huỳnh Hằng Nga – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu; Ông Phạm Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND huyện.

Trong  thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động đặc biệt là việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện kịp thời, đảm bảo quyền lợi người tham gia, năm học 2018-2019 Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Lợi đã thu bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện là 23/23 trường học, đạt 100%, trong đó có 13 trường tiểu học, 07 trường trung học cơ sở, 02 trường trung học phổ thông và 01 Trung tâm Giáo dục dạy nghề - Giáo dục thường xuyên với tổng số 14.343 học sinh.

Quang cảnh hội nghị

Do có sự chỉ đạo tích cực của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp thường xuyên của ngành Bảo hiểm xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế, nhất là Ban giám hiệu nhà trường nhiều nơi đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm y tế học sinh, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Năm học 2018-2019 trên địa bàn huyện có 14.343 học sinh thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trong đó 6.714 học sinh đã được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế (các đối tượng chính sách, người nghèo,…) số học sinh tham gia bảo hiểm y tế tại trường là 7.413 em. Tổng số học sinh có thẻ bảo hiểm y tế là 14.127 em còn 216 em chưa tham gia bảo hiểm y tế, đạt 98,5% số học sinh, tăng 5,6% so với năm học trước.

Năm học 2018-2019 Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh lợi đã chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu năm 2018 về các trường trên tổng số tiền 70% học sinh tự đóng và 30% ngân sách nhà nước hỗ trợ, kể cả số học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo các nhóm đối tượng khác nhà trường thống kê cung cấp cho Bảo hiểm xã hội cũng được trích chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Tổng số tiền Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Lợi đã trích chuyển cho các trường là 430.591.592 đồng (trong đó khối mầm non là 104.151.420 đồng) để các trường thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh từ việc hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh dinh dưỡng, vệ sinh môi trường, phòng chống bệch tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám và hưởng các chế độ quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Công tác khám chữa bệnh cho học sinh cũng được đảm bảo, năm học 2018-2019 toàn huyện có 8.214 lượt học sinh khám chữa bệnh nội, ngoại trú với tổng chi phí trên 1.284.573.396 đồng, nhiều học sinh có chi phí lớn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán. Với nguồn kinh phí được trích từ quỹ bảo hiểm y tế cho y tế học đường, tuy không lớn, nhưng đã từng bước đảm bảo cho hệ thống y tế trường học tiếp tục được củng cố và phát triển.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận kết quả đạt được trong công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học qua và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời trao đổi kinh nghiệm để triển khai thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh cho năm học 2019-2020.

Ông Phạm Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND huyện trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Dịp này 04 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo hiểm y tế học sinh được Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khen thưởng và 03 tập thể, 03 cá nhân được Bảo hiểm xã hội tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Qua đó, hội nghị đã đưa ra một số giải pháp trong thời gian tới như: tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt nâng cao trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo, nhất là Ban giám hiệu các trường, giáo viên chủ nhiệm, các thầy, cô trong việc tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế học sinh.

Tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế học sinh tại các nhà trường đảm bảo khoa học, thuận tiện, thiết thực tốt từ khâu tuyên truyền, lập danh sách tham gia, thu tiền, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đến việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường và đưa học sinh đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi bị tai nạn, ốm đau trong thời gian ở trường. Tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh tại các nhà trường.

Ông Phạm Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đạt được. Đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông (Đài Truyền thanh, Cổng thông tin điện tử huyện…) tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn về công tác BHYT học sinh.

Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện, các đơn vị trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh thực hiện mua BHYT cho học sinh, xác định được BHYT học sinh là loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật, học sinh phải có trách nhiệm tham gia, đồng thời, coi đây là việc làm thiết thực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh; Có biện pháp cụ thể để triển khai thực hiện tốt bảo hiểm y tế học sinh trong năm học 2019 - 2020. Đưa nội dung đánh giá công tác bảo hiểm y tế học sinh và chỉ tiêu t lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh vào tiêu chí thi đua của đơn vị.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho học sinh có thẻ BHYT; tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách BHYT.

Đăng Khoa


Số lượt người xem: 465 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày