Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL

Tin tức|Chuyên mục tuyên truyền
Thứ sáu, 18/03/2022, 21:55
Màu chữ Cỡ chữ
Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL

Ngày 18/3, Ti Trung tâm Văn hóa tnh, đã diễn ra Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022 về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố H Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và phát động Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới”.

Hội nghị do UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành ĐBSCL và Tổng cục Du lịch tổ chức nhằm tiếp tục triển khai thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL giai đoạn 2020 - 2025 đã được Chủ tịch UBND các tỉnh, thành ký kết tại tỉnh Bạc Liêu vào tháng 12/2019.

Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13  tỉnh, thành ĐBSCL ký kết Quy chế phối hợp
thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch đến năm 2025

Dự Hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Bạc Liêu, tham dự Hội nghị có đồng chí đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo UBND 13 tỉnh/thành ĐBSCL và lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, Trung tâm Xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thiều, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, hơn 02 năm qua, tình hình thế giới và Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19; lĩnh vực du lịch chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng, có những giai đoạn ngành du lịch gần như “đóng băng”. Nhưng với những chủ trương, giải pháp quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các địa phương, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước đang trên đà phục hồi phát triển, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19; trong đó, du lịch có những tín hiệu lạc quan, từng bước mở cửa lại thị trường đón khách quốc tế.

Thông qua Hội nghị này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn đến du lịch vùng ĐBSCL. Đồng thời, đề xuất lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tăng cường đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội cho khu vực ĐBSCL để tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch vùng; tiếp tục hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch. Trong quá trình lập Đề án Quy hoạch du lịch quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cần chú trọng đưa các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch của ĐBSCL vào tổng thể quy hoạch, để có định hướng và dành nguồn lực đầu tư phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ trưởng Tổ giúp việc Hội đồng liên kết vùng cho biết, từ năm 2019 các chương trình liên kết du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và những vùng trọng điểm trên cả nước được triển khai rộng rãi và hiệu quả, lan tỏa đến cộng đồng và doanh nghiệp du lịch. Trong đó, chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và ĐBSCL luôn được đánh giá cao, là một trong những chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh .

Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp các tỉnh, thành ĐBSCL hình thành 03 tuyến du lịch liên kết để hoàn thiện sản phẩm, gồm: (1) Tuyến du lịch “Những nẻo đường phù sa” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Vĩnh Long - Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau; (2) Tuyến du lịch “Non nước hữu tình” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh; (3) Tuyến du lịch “Sắc màu vùng biên” kết nối Thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang.

Tuy nhiên, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội và đời sống, trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng trực diện và toàn diện. Đây cũng là giai đoạn khó khăn của du lịch cả nước cũng như của Thành phố Hồ Chí Minh và cả vùng ĐBSCL.

Nhận định tình hình hợp tác phát triển du lịch thời gian tới giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng ĐBSCL, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh mới, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL đã chủ động nhiều biện pháp để khởi động lại. Để sớm hồi phục, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hợp tác giữa các tỉnh thành trên tất cả nội dung đã thống nhất. Nhằm tăng tính hiệu quả của liên kết và thu hút được khách du lịch, trong năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất cần tăng cường xây dựng các sản phẩm liên tuyến với 13 tỉnh, thành ĐBSCL trên các trục tour, tuyến mà các tỉnh, thành và doanh nghiệp thành phố đã khảo sát trong năm 2020.

Các sản phẩm liên tuyến cần phải mới hơn, đặc sắc hơn, hấp dẫn hơn và nhất là phải bảo đảm cho du khách an toàn với Covid-19; sản phẩm du lịch bằng đường thủy kết hợp phương tiện đường bộ; sản phẩm liên tuyến giới thiệu giá trị văn hóa, ẩm thực và trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng đặc trưng Nam Bộ là một lợi thế cần được nghiên cứu, phát huy để tạo ra tính cạnh tranh của sản phẩm vùng so với các vùng khác…

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL cùng thực hiện nhất quán quy định của Bộ Y tế và ban hành các quy định phòng, chống dịch bệnh, quy trình xử lý liên quan đến Covid-19 kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức tour tuyến và tạo sự an tâm, khuyến khích du khách đi du lịch.

Đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát đng "M ca li du lch trong điu kin
bình thư
ng mi"

Phát biểu phát động “Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới”, đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao nỗ lực liên kết, hợp tác phát triển du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL; thành lập Hội đồng liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng và triển khai hiệu quả các nội dung thỏa thuận liên kết, chương trình hành động và kế hoạch công tác giai đoạn 2020 - 2021.

Kể từ ngày 15/3/2022, Du lịch Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn phục hồi mới. Chính phủ đã cho phép mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đây là điều đáng vui mừng của ngành Du lịch Việt Nam. Để nắm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong khu vực cũng như trên thế giới, ngành Du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL nói riêng, ngành Du lịch của Việt Nam nói chung đang rất cần sự ủng hộ, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính quyền, các bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng như toàn thể người dân.

Lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức khởi động lại du lịch trong điều kiện “bình thường mới”

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phát động mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới theo chủ trương của Chính phủ và đề nghị các địa phương, doanh nghiệp và những người làm du lịch nghiên cứu kỹ nội dung phương án hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tích cực hưởng ứng, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam mở cửa lại an toàn, hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng quà lưu niện cho đại biểu các tỉnh, thành

Cũng trong dịp này lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo UBND 13  tỉnh, thành ĐBSCL đã ký kết Quy chế phối hợp thực hiện Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch đến năm 2025.

Đức Hình

Số lượt xem: 167

baclieu.gov.vn

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn