Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Gương bà Tăng Thị Lang chăm lo phát triển kinh tế, nuôi con ăn học và tham gia công tác tại ấp

Văn hóa - Xã hội
Thứ ba, 15/09/2020, 09:45
Màu chữ Cỡ chữ
Gương bà Tăng Thị Lang chăm lo phát triển kinh tế, nuôi con ăn học và tham gia công tác tại ấp

Bà Tăng Thị Lang, hộ dân tộc khmer ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội được người dân trong xã biết đến với đức tính chị chịu khó làm ăn, tăng gia phát triển sản xuất vươn lên khá giả, có thêm điều kiện chăm lo cho các con ăn học thành đạt. Ngoài ra, bà còn tích cực trong công tác hội phụ nữ ấp. Đây là tấm gương sáng được Hội liên hiệp phụ nữ xã Hưng Hội tuyên truyền trong nhân dân và các tầng lớp hội viên phụ nữ của xã.

Kể về quá trình làm ăn và nuôi con ăn học thành đạt, bà Lang cho biết, năm 2016 với diện tích 1,5 công đất vườn tạp, bà Lang đã mạnh dạng đi vay hỏi tiền đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo và trồng rau màu. Ban đầu, bà nuôi 6 con heo thương phẩm. Mỗi chiều, vợ chồng bà đi lấy thức ăn thừa của bà con xung quanh về cho heo ăn để tiết kiệm chi phí. Nhờ chăm sóc tốt, sau 5 tháng nuôi, đàn heo lớn nhanh, trọng lượng của mỗi con trên 100kg. Với trọng lượng này, bà đã xuất bán. Thời gian này, do giá heo thương phẩm trên thị trường được thương lái thu mua vào khá cao. Nên sau khi trừ chi phí, vợ chồng bà còn lãi nhiều. Thành công từ lứa heo đầu tiên là động lực để bà tiếp tục chọn loại gia súc này để chăn nuôi ở những năm sau đó. Trung bình, mỗi năm bà bán 2 lứa heo thương phẩm, có lãi hơn 15 triệu đồng. Đối với rẫy, bà lựa chọn các loại màu có giá trị kinh tế, thị trường ưa chuộng như: dưa leo, khổ qua, mướp để trồng. Đồng thời, bà còn áp dụng kỹ thuật trồng màu theo hướng an toàn sinh học vào canh tác. Nhờ vậy, năm nào bà cũng có lãi khá cao từ rẫy màu của mình. Bên cạnh việc làm rẫy, chăn nuôi, gia đình bà còn canh tác 9 công đất ruộng, sản xuất 2 vụ lúa/năm, gồm 1 vụ lúa ngắn ngày và 1 vụ lúa tài nguyên, sau khi trừ chi phí bình quân mỗi năm còn lãi hơn 30 triệu đồng. Những lúc rảnh rỗi, vợ chồng bà còn đi làm thuê, làm mướn cho bà con trong ấp, đồng thời làm thêm nghề làm bánh gừng, bánh ớt, một trong những loại bánh đặc sản, truyền thống mang đậm nét văn hóa dân tộc khmer Nam bộ. Trong cuộc sống, gia đình bà còn thực hành tiết kiệm trong chi tiêu. Nhờ vậy, thời gian qua, bà Lang đã có đủ điều kiện chăm lo con cái học hành đàng hoàng. Điều đặc biệt có giá trị hơn nữa là, các con của bà thấy cha mẹ cực nhọc làm lụm vất vả nên đã năng nỗ, phấn đấu, quyết tâm học tập thành đạt, để có nghề nghiệp ổn định. Trong tổng số 6 người con của bà, thì đã có 4 người tốt nghiệp đại học Ngành Luật và xây dựng. Trong đó có 3 đứa hiện đang làm việc tại Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Giờ đây, cuộc sống của gia đình bà Lang đã ổn định, phát triển hơn. Bà Lang cũng vừa mua thêm 2 công đất ruộng để sản xuất. Hiện tại, gia đình bà đang canh tác 2 công đất rẫy được trồng quanh năm; sản xuất 11 công đất ruộng và làm bánh gừng, bánh ớt trong các dịp lễ, tết của đồng bào dân tộc. Với tổng thu nhập hơn 140 triệu đồng/năm.

Bà Tăng Thị Lang làm bánh gừng, bánh ớt

Ngoài làm kinh tế, bà Lang còn nhiệt tình tham gia công tác hội phụ nữ ấp. Với vai trò là chi hội phó hội phụ nữ ấp Cái Giá, bà luôn làm nòng cốt trong các buổi tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong ấp tham gia thực hiện các Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào, cuộc vận động do hội cấp trên phát động như: đóng góp gây quỹ giảm nghèo, làm giao thông nông thôn, tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Riêng đối với gia đình bà nhiều năm liền được công nhận đạt tiêu chuẩn 5 không, 3 sạch. Điểm nổi bật của gia đình bà Lang trong các nội dung của cuộc vận động là việc thực hiện sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Hàng ngày, bà duy trì thu gom, xử lý rác thải bảo vệ môi trường khu vực nhà ở, thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh bếp ăn sạch sẽ, phòng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm trong gia đình. Theo chị Tăng Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Hội cho biết, bà Lang là chi hội phó hội phụ nữ ấp Cái Giá rất năng nổ, nhiệt tình trong công tác Hội tại ấp. Bà luôn giúp đỡ những hội viên trong ấp mình, góp phần xây dựng chi hội từng bước tiến bộ, phát triển. Đây là tấm gương sáng trong hội cần được tuyên truyền trong thời gian tới.

Với sự vượt khó trong làm ăn và chăm lo cho các con học hành, cùng với các hoạt động hội phụ nữ tại địa phương, nhiều năm liền bà Lang được Hội liên hiệp phụ nữ xã Hưng Hội công nhận là hội viên nồng cốt. Đây là tấm gương sáng để hội viên phụ nữ học hỏi, noi theo./.

Số lượt xem: 150

Văn Mẫn

©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn Vị Quản Lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Võ Văn A - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ:Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn