null Gương cựu chiến binh Trần Quốc Ngữ thành công với mô hình vườn-ao-chuồng tổng hợp

Tin tức|Kinh tế - Chính trị
Thứ sáu, 25/12/2020, 10:04

Thời gian qua phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia các chương trình kinh tế-xã hội ở địa phương đã được các cấp Hội cựu chiến binh huyện Vĩnh Lợi triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều gia đình hội viên cựu chiến binh mạnh dạng xây dựng mô hình làm ăn hiệu quả, nâng cao thu nhập cho gia đình. Tiêu biểu là gia đình ông Trần Quốc Ngữ-Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Vĩnh Hưng, đã thành công với mô hình vườn-ao-chuồng tổng hợp.

Mô hình vườn -ao -chuồng

Qua trao đổi, ông Ngữ cho biết, ông bắt đầu triển khai mô hình vườn-ao-chuồng tổng hợp vào năm 2016, trên tổng diện tích gần 1.000m2 đất vườn tạp. Trong đó, có hơn phân nữa diện tích được ông xây dựng chuồng trại, trồng nhiều loại cây ăn trái như: bưởi da xanh, ỏi, dừa, mít kết hợp với chăn nuôi gà thả vườn; diện tích còn lại được ông đào ao thả nuôi ếch, cùng nhiều loại cá nước ngọt. Theo ông Ngữ, mô hình này rất dễ thực hiện, tuy nhiên phải tốn kém khá nhiều công sức, cần có sự siêng năng, nổ lực quyết tâm cao của các thành viên trong gia đình. Trong quá trình thực hiện, ông còn tìm tòi, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Do vậy, mô hình sản xuất của gia đình ông cho lãi khá trong năm đầu tiên. Từ kết quả đạt được là động lực thúc đẩy gia đình ông Ngữ tiếp tục dùy trì sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cho đến hiện nay. Lợi ích của mô hình vườn-ao-chuồng tổng hợp đó là tạo nên một vòng tròn khép kín. Hàng ngày, ông tận dụng chất thải từ đàn gà vừa làm thức ăn cho cá, vừa ủ thành phân hữu cơ bón cho cây trồng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường chăn nuôi. Tất cả đều đem lại nguồn thu nhập xoay vòng ổn định và cải thiện bửa ăn cho gia đình. Nhờ mô hình này mà kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả hơn. Với diện tích 1.000m2 đất, trung bình mỗi năm đã đem về cho gia đình ông khoảng 50 triệu đồng.

Riêng trong năm 2020 này, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu, ông Ngữ đã mạnh dạng nuôi thử nghiệm 200 con gà tàu vàng theo hình thức thả vườn, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, tiết kiệm chi phí. Đây là giống gà dễ nuôi, có sức đề kháng cao, tỷ lệ hao hụt thấp, mau lớn, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Trong quá trình chăn nuôi, ông luôn áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà vào mô hình; tuân thủ việc tiêm phòng vắc cin cúm gia cầm, định kỳ bổ sung men tiêu hóa, thuốc phòng ngừa tụ huyết trùng và viêm phổi cấp tính trên đàn gà; phun hoá chất tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường. Qua 6 tháng nuôi, ông cũng đã tách đàn, lựa chọn 100 con giống gà mái để đẻ lấy trứng. Số còn lại, ông đã bán gà thương phẩm ra thị trường, với giá 80 ngàn đồng/kg, thu về gần 20 triệu đồng. Đối với gà mái ông đang nuôi lấy trứng, nhân giống tái đàn, sau đó nhân rộng phát triển đàn gà trong hội viên cựu chiến binh của xã.

Sau khi thực hiện thành công mô hình vườn-ao-chuồng, hiện tại ông Ngữ cũng đang chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn xây dựng mô hình phát triển kinh tế cho hội viên cựu chiến binh xã. Qua đó, tuyên truyền, khuyến khích hội viên cựu chiến binh nói riêng, người dân nói chung đẩy mạnh việc cải tạo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp đem lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Phát triển kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương là điều rất quan trọng và thiết thực. Câu chuyện gương mẫu vượt khó của gia đình ông Trần Quốc Ngữ, Hội cựu chiến binh xã Vĩnh Hưng là động lực để các hộ gia đình hội viên khác nhận thấy, từ đó nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí khác vọng vươn lên trong cuộc sống./.