Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Giải pháp nào để tăng bao phủ bảo hiểm y tế

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2022
Thứ ba, 01/02/2022, 16:35
Màu chữ Cỡ chữ
Giải pháp nào để tăng bao phủ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm quỹ Bảo hiểm y tế chi trả từ 100 đến 105 nghìn tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, trong đó rất nhiều trường hợp người bệnh được chi trả lên tới nhiều tỷ đồng trên năm.

BHYT là chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội, một trong những chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân; thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Lợi được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện trong công tác phối hợp, vận động, tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, bình đẳng về quyền, nghĩa vụ trong tham gia BHYT và thụ hưởng các dịch vụ y tế.Do vậy, để đạt mục tiêu bao phủBHYT, chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe thì không còn cách nào khác là phải phát triển BHYT bền vững, bằng hai yêu cầu rất cơ bản đó là: Đạt bao phủ BHYT toàn dân và bảo đảm bền vững tài chính.

Qua thực hiện chính sách BHYT thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia Bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh, nhiều gia đình đã không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí lớn của việc khám, chữa bệnh cho người thân.Không chỉ là giá trị vật chất, chính sách BHYT còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập lại với cuộc sống.

Tính đến 12/2021, huyện Vĩnh Lợi có 80.459 người tham gia BHYT, kể cả số người trong và ngoài tỉnh, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 78,91%. Trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh, tỉ lệ tham gia BHYT chưa bền vững. Số đối tượng ở nhóm người lao động và người sử dụng lao động đóng BHYT giảm do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19; nhóm các xã, ấp đặc biệt khó khăn, người dân tộc Nhà nước thôi hỗ trợ đến nay tham gia lại cũng không đầy đủ; các nhóm đối tượng tham gia BHYT chưa đồng đều, nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mức đóng chiếm tỉ lệ 50%. Số người dân tham gia BHYT hộ gia đình chỉ mới 33.698 người, hiện còn khoảng 21.000 người chưa tham gia BHYT, chủ yếu ở vào nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình và một phần của nhóm do người lao động, người sử dụng lao động đóng, nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn huyện hiện nay chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Để hiện thực hóa chỉ tiêu Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 25/12/2020 của Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Lợi về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT phải đạt 91%,trong thời gian qua,Bảo hiểm xã hội huyện đã tham mưuỦy ban nhân dân huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tự nguyện của huyện, đồng thời giao chỉ tiêu số người tham gia BHYT cho từng xã, thị trấn để gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền với việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT; củng cố hệ thống đại lý thu, để mỗi tổ ở ấp đều có nhân viên đại lý thu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT. Chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách về BHXH, BHYT đi đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Về mục tiêu tiếp tục phát triển BHYT toàn dân trong khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến việc tham gia BHYT của người tham gia, nhất là giảm số người lao động tham gia BHYT ở những doanh nghiệp do lao động mất việc làm.Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHYT bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm người, từng địa phương thông qua phương tiện truyền thông trên Internet và các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube...); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giao dịch điện tử; phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thực hiện các giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và qua ứng dụng VssID của ngành; kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trao tặng thẻ BHYT cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19...

BHYT là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. BHYT nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tạo nguồn tài chính hỗ trợ cho hoạt động y tế, thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều người nhờ vào BHYT mà vượt qua được giai đoạn khó khăn khi điều trị bệnh.Vì vậy cả hệ thống chính trị phải chung tay tuyên truyền vận động người dân tham gia đầy đủ, kịp thời./.

                      Bùi Thành Biên

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện

Số lượt xem: 204

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn