Liên kết web
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Vĩnh Lợi.

Tin tức|Tin tức sự kiện|Văn hóa - Xã hội
Thứ năm, 24/11/2022, 15:19
Màu chữ Cỡ chữ
Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Vĩnh Lợi.

Ngày 23/11, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, do bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trường Đoàn, đã đến khảo sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện một số chính sách giáo dục & đào tạo dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi.

Quang cảnh buổi làm việc với huyện Vĩnh Lợi

Qua khảo sát thực tế tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, thuộc địa bàn xã Hưng Hội, trường có 2 điểm dạy học, với gần 700 học sinh, trong đó chiếm gần 80% là học sinh đồng bào dân tộc Khmer. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, thời gian qua đơn vị luôn triển khai đồng bộ, kịp thời các chính sách về giáo dục dành cho giáo viên và học sinh người dân tộc Khmer. Cụ thể, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí học tập cho học sinh người Khmer thuộc diện nghèo, nhà trường còn tăng cường giáo dục kỹ năng giao tiếp, kỹ năng học Tiếng Việt cho học sinh; Dạy chữ Khmer theo nhu cầu của học sinh từ lớp 1 đến lớp 5; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; Thực hiện tốt các giải pháp tiếp cận công bằng trong giáo dục cho học sinh là nữ là con em đồng bào dân tộc Khmer...Từ đó, góp phần nâng cao dần chất lượng học tập của học sinh là người dân tộc Khmer đang theo học tại trường.

 Cùng với với khảo sát đối với Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, bà Trần Thị Hoa Ry cùng Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND huyện và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Lợi, trên địa bàn huyện hiện có  tổng số 28 trường dạy bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, với hơn 16 ngàn học sinh, trong đó có 2 ngàn học sinh là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Khmer;  Có 01 trường Mầm non, 02 Trường tiểu học và 01 trường Trung học cơ sở thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2019 -2022, Ngành giáo dục huyện Vĩnh Lợi triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách dành về giáo dục mà Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các chính sách có liên quan trực tiếp đến giáo viên và học sinh là người dân tộc Khmer trên địa bàn. Đặc biệt, các trường học trong huyện luôn thực hiện tốt văn hóa ứng xử trong môi trường dạy và học; Triển khai tốt các giải pháp nhằm từng bước tiếp cận công bằng trong giáo dục đối với học sinh nữ là người dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường Tiếng Việt, cho học sinh dân tộc Khmer và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tại trường và dạy học trực tuyến. Đồng thời, tổ chức dạy tiếng Khmer theo nhu cầu của các học sinh là người Khmer trên địa bàn....Từ các giải pháp trên, đã góp phần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh người dân tộc thiểu số nâng cao về nhận thức về văn hóa ứng xử, tuân thủ tốt về nội quy nhà trường và lớp học đề ra. Đồng thời, đã tạo sự thay đổi rỏ nét về hành vi, thói quen tích cực trong giao tiếp giữa thầy cô với học sinh và ngược lại, có chuyển biến rỏ nét giữa cách ứng xử giao tiếp giữa các mối quan hệ gia đình, nhà trường và xã hội. Ngoài ra, tạo chuyển biến rỏ nét về chất lượng học tập, chất lượng sinh hoạt trong nhà trường đối với học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện các chính sách về Giáo dục & Đào tạo dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số cũng còn gặp một số khó khăn nhất định. Cụ thể là: Vẫn còn một số hộ gia đình dân tộc Khmer có đời sống còn khó khăn, chưa quan tâm nhiều đến việc học tập của các em; Chất lượng môn tiếng Việt đối với một bộ phân học sinh người Khmer chưa đồng đều; Hạ tầng viễn thông phục vụ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học chưa đồng bộ ảnh hưởng đến công tác dạy và học, nhất là việc học theo hình thức trực tuyến...Tại buổi làm việc các thành viên trong Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội cũng đã trao đổi nêu lên những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong công tác triển khai các chính sách Giáo dục & Đào tạo dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để Ngành giáo dục huyện Vĩnh Lợi thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Kết thúc buổi khảo sát và làm việc, bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Trưởng Đoàn công tác đã đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác triển khai các chính sách Giáo dục & Đào tạo dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi trong giai đoạn 2019-2022. Đồng thời, nêu một số điểm còn tồn tại, hạn chế trong việc triển khai các chính sách về giáo dục đào tạo đối với vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn, để huyện Vĩnh Lợi quan tâm thực hiện tốt hơn việc triển khai các chính sách Giáo dục & Đào tạo dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện trong giai đoạn từ nay đến năm 2025./.

Số lượt xem: 34

Vĩnh Cường

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn