Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị Tổng kết hoạt động HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

Tin tức|Tin tức sự kiện|Kinh tế - Chính trị
Thứ năm, 21/01/2021, 15:30
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị Tổng kết hoạt động HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021

 Chiều ngày 19/01/2021  HĐND huyện Vĩnh Lợi  tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Ngôn –Trưởng ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh, ông La Văn Viễn-Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ông Lưu Văn Liêm –Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ông Từ Minh Phúc- Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,  đại diện Ủy ban MTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn, các đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Quang cảnh hội nghị tổng kết HĐND nhiệm kỳ 2016-2021

Được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy Đảng,hướng dẫn, giám sát của thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân huyện và cấp xã đã triển khai thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ theo luật định, thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Đại biểu hội đồng huyện và cấp xã được cử tri bầu là 264 đại biểu, trong đó huyện là 32 đại biểu, cấp xã có 232 đại biểu. Hiện nay số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân đã giảm 33 đại biểu do chuyển công tác. Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đồng nhân dân huyện và cấp xã đã tổ chức 124 kỳ họp, trong đó huyện 18 kỳ họp, cấp xã 106 kỳ họp để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của địa phương. Trong nhiệm kỳ Hội đồng dân nhân huyện đã ban hành 98 Nghị quyết về các lĩnh vực kinh tế- xã hội, tài chính -kế hoạch, kinh tế và hạ tầng, tài nguyên-môi trường, nhân sự và các hoạt động khác. Hội đồng nhân dân cấp xã ban hành 376 Nghị quyết. Các Nghị quyết của hội đồng nhân dân ban hành đã cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần quan trọng vào những kết quả đạt được về phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Công tác giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức. Vì vậy, chất lượng các cuộc giám sát được nâng lên, kịp thời phát hiện những thiếu sót, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều kiến nghị được xem xét, giải quyết kịp thời. Trong nhiệm kỳ, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã tổ chức 35 cuộc giám sát, cấp xã tổ chức 116 cuộc giám sát,   với trên 424 ý kiến, kiến nghị của đoàn giám sát đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa cử tri và đại biểu HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thường trực Hội đồng nhân dân đã phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức 152 cuộc tiếp xúc cử tri tại 08 đơn vị bầu cử, với 449 nội dung kiến nghị cử tri, hầu hết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được Ủy ban nhân dân và các ngành chức năng quan tâm trả lời, giải quyết.

Nhiệm vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2016-2021 là xây dựng và ban hành chương trình giám sát năm 2021 của thường trực và các Ban của Hội đồng nhân dân huyện, đồng thời tăng cường hoạt động giám sát theo quy định của luật. Thường trực Hội đồng nhân dân huyện và cấp xã theo thẩm quyền thực hiện một số nội dung về bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của Luật Bầu cử năm 2015 và các văn bản liên quan.

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: Nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án tại kỳ họp HĐND huyện; một số kinh nghiệm hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện; nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND, chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND. Phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên với HĐND. 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Lưu Văn Liêm - Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐND từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. Đồng thời, đề nghị HĐND từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ: Chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên; tập trung chỉ đạo, phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức giám sát, nâng cao hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để cử tri hiểu và thực hiện rõ quyền và trách nhiệm của mình. Cùng với Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xem xét giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo...

Nhân dịp này, HĐND huyện đã tặng Giấy khen cho 12 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động HĐND khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Số lượt xem: 5068

Kiều Nương

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn