Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội thảo khoa học “Thực hiện thí điểm các mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh - Thực trạng và kinh nghiệm"

Tin tức|Chuyên mục tuyên truyền
Thứ bảy, 09/04/2022, 15:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo khoa học “Thực hiện thí điểm các mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh - Thực trạng và kinh nghiệm"

Ngày 08/4, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Bc Liêu tổ chức Hội thảo khoa học “Thực hiện thí điểm các mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh - Thực trạng và kinh nghiệm”.

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hộitỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá: Những nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt thời gian gần đây, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, kết luận rất quan trọng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Theo đó, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tiếp tục được kiện toàn, sắp xếp tinh gọn, nhất là đầu mối bên trong của các tổ chức, cơ quan, đơn vị; chức năng, quyền hạn, mối quan hệ công tác của cơ quan, tổ chức, được bổ sung hoàn thiện, từng bước khắc phục sự trùng lặp, chồng chéo; việc phân công, phân cấp giữa Trung ương và địa phương, giữa cấp trên và cấp dưới hợp lý hơn. Một số nơi đủ điều kiện đã mạnh dạn thí điểm mô hình tổ chức và kiệm nhiệm một số chức danh; các đơn vị hành chính cấp xã và các thôn, bản, ấp, tổ dân phố được rà soát, sắp xếp lại. Một số bộ, ngành địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tinh giản biên chế, số lượng lãnh đạo cấp phó, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước giảm nhanh. Qua đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Việc tổ chức Hội thảo khoa học lần này là dịp để lãnh đạo cấp ủy các địa phương khu vực phía Nam cùng thảo luận, nhìn nhận, đánh giá các vấn đề lý luận và thực tiễn; chia sẻ kinh nghiệm thành công, chưa thành công trong triển khai thực hiện thí điểm một số mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh.

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu bày tỏ vinh dự khi tỉnh được Ban Tổ chức Trung ương chọn là đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo. Đồng thời nhấn mạnh, đây là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu tổng kết và trao đổi, rút kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả, nhất là quá trình triển khai thí điểm mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh thời gian qua. Cũng như làm rõ những hạn chế, khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện thí điểm các mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh. Qua đó, đề xuất với Trung ương một số giải pháp nhằm góp phần tăng cường thực hiện tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hệ thống chính trị trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu thống nhất nhận định, tổ chức bộ máy và cán bộ là hai nội dung có ý nghĩa then chốt, đặc biệt quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị... Việc triển khai thí điểm một số mô hình mới và kiêm nhiệm chức danh thời gian qua đã có những kết quả nhất định như: Góp phần tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ; giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm kinh phí. Hoạt động của các mô hình mới đã góp phần khắc phục sự chồng chéo, trùng lặp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giảm một số quy trình nghiệp vụ. Đây cũng là dịp để sàng lọc những vị trí việc làm kém hiệu quả, góp phần tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng cho rằng, việc thực hiện các mô hình thí điểm mới và kiêm nhiệm chức danh cũng nổi lên một số khó khăn, vướng mắc, bất cập nảy sinh trong thực tiễn như: Các văn bản, hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền không kịp thời, đồng bộ nên việc triển khai mô hình mới tại các địa phương không thống nhất; việc triển khai thí điểm không đồng bộ làm ảnh hưởng tới sự liên thông giữa các cấp; mô hình thí điểm chịu sự chỉ đạo về chuyên môn đồng thời của các cơ quan ngành dọc cấp trên là cơ quan tham mưu của cấp ủy và cơ quan chuyên môn của UBND.... Vì thế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng ở một số khâu.

Đng chí Lê Th Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tham luận tại Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết, thời gian qua tỉnh Bạc Liêu đã mạnh dạn tổ chức thực hiện thí điểm một số mô hình cụ thể như sau: Trưởng Ban Dân vận cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện; Thành lập Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh trên cơ sở ghép Ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ vào Ban Dân tộc tỉnh; Thành lập Văn phòng cấp ủy dùng chung cho các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy; Ghép chức năng ngoại vụ vào Văn phòng UBND tỉnh; Trưởng Ban Tuyên giáo cấp ủy cấp huyện đồng thời là Giám đốc Trung tâm chính trị cấp huyện; Hợp nhất Sở Thông tin và Truyền thông với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo với Sở Khoa học và Công nghệ... Sau thời gian hoạt động, đến nay hầu hết các mô hình trên đã mang lại nhiều kết quảquan trọng.

Đồng thời cũng đề xuất Hội thảo: Kiến nghị Trung ương sớm ban hành quy định cụ thể, thống nhất về các chức danh kiêm nhiệm và Chính phủ sớm ban hành nghị định qui định về các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện để thuận lợi và thống nhất cho địa phương triển khai thực hiện; phân cấp cho HĐND cấp tỉnh được quyền quyết định việc thành lập hoặc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh; nhân rộng một số mô hình hiệu quả…

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lưu niệm cho các đại biểu dự Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, nội dung Hội thảo là vấn đề rất quan trọng, là diễn đàn khoa học để các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện và rút ra một số bài học kinh nghiệm qua quá trình thực hiện thí điểm một số mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh trong thời gian qua. Các ý kiến góp ý, đề xuất kiến nghị của các đại biểu, Ban Tổ chức Hội thảo sẽ tiếp thu và tổng hợp đầy đủ để báo cáo và đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng, tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư,Ban Chấp hành Trung ương Đảng có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể để thực hiện trong thời gian tới.

Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam trao tặng bảng tượng trưng 10 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Bạc Liêu

Nhân dịp này, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam đã ủng hộ tỉnh Bạc Liêu xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa.

Số lượt xem: 322

baclieu.gov.vn

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn