null Hiệu quả từ mô hình trồng Táo của anh Nguyễn Minh Dư

Thứ ba, 15/09/2020, 23:30
Hiệu quả từ mô hình trồng Táo của anh Nguyễn Minh Dư

Nhờ mạnh dạng thực hiện mô hình trồng táo, mà gia đình anh Nguyễn Minh Dư, hội viên nông dân ấp Trà Hắt, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi đã có cuộc sống ngày càng ổn định, kinh tế gia đình trở nên khá giả.

Qua trao đổi, anh Dư chia sẽ, trước khi thực hiện mô hình trồng táo, gia đình anh còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhà ít đất trồng lúa, lại không có nghề nghiệp ổn định, anh phải đi làm thêm để kiếm thu nhập trang trãi trong gia đình. Mặc dù, vợ chồng anh ra ở riêng đã lâu và tiết kiệm, tích lũy đến mấy cũng không có dư. Đến đầu năm 2018, thông qua một người bạn giới thiệu mô hình trồng táo đem lại hiệu quả, anh Dư liền bắt tay vào thực hiện. Ban đầu, anh tận dụng 1.600m2 diện tích đất vườn tạp xung quanh nhà để cải tạo, đầu tư mua hơn 100 gốc táo hồng thơm đem về trồng. Anh Dư còn học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật trồng táo từ phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời áp dụng vào các khâu chăm sóc, cắt tĩa tạo tán cây thêm phát triển. Nhờ chăm sóc tốt, hơn 7 tháng trồng, vườn táo của anh bắt đầu ra hoa, kết trái. Chỉ một thời gian ngắn, táo bắt đầu cho thu hoạch vụ đầu tiên. Kết thúc vụ, trừ đi tất cả chi phí, gia đình anh còn lãi hơn 30 triệu đồng. Thấy trồng táo đem lại hiệu quả kinh tế, anh tiếp tục mạnh dạng chuyển đổi diện tích 4 công đất ruộng để lên liếp trồng thêm 300 gốc táo hồng thơm, nâng tổng số đến nay gia đình anh có 400 gốc táo. Theo anh, táo là loại cây lâu năm, rất dễ trồng, dễ chăm sóc hơn so với các loại cây trồng khác. Theo chu kỳ, sau khi thu hoạch xong, chỉ cần cắt tĩa cành hay đốn tái sinh gốc, sau đó bón phân dưỡng cây đâm chồi, tạo tán, thời gian sau cây tiếp tục cho trái. Thường thì, khoảng tháng 6 cây táo bắt đầu ra hoa, kết trái và cho thu hoạch liên tục kéo dài đến 5 tháng sau đó. Trong quá trình trồng, anh còn thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng phân, thuốc vi sinh trong chăm sóc. Đặc biệt là vào mùa thu hoạch trái, ở mỗi tán cây, anh Dư lắp đặt hệ thống bẩy tiêu diệt côn trùng, không phun thuốc trực tiếp lên trái, đảm bảo cung cấp trái an toàn cho người tiêu dùng. Hiện tại, vườn táo của gia đình anh đang cho thu hoạch, trung bình mỗi ngày anh hái từ 40 đến 60 kílôgam. Anh bán với giá 20 ngàn đồng/kílôgam, mỗi ngày thu vào từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu 200 ngàn đồng. Nếu thị trường và giá cả ổn định như hiện nay, ước tính đến cuối vụ táo này, gia đình anh còn lãi trên 100 triệu đồng.

Mô hình trồng táo của anh Nguyễn Minh Dư

Cùng với trồng táo, dưới các mương dẫn nước, anh còn trồng bông súng, kết hợp với nuôi cá nước ngọt, vừa bán tăng thêm thu nhập, vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình. Ước tính, mỗi ngày anh có lãi hơn 200 ngàn đồng từ việc trồng bông súng và nuôi cá để bán. Theo ông Trần Văn Tám-Chủ tịch Hội nông dân xã Châu Thới nhận xét: anh Dư là hội viên nông dân ấp, mặc dù bộn bề với nhiều công việc chăm sóc táo, nhưng anh cũng giành thời gian tham gia các phong trào của hội cơ sở phát động, nhiệt tình chia sẽ cách thức làm ăn, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng táo. Đây là một trong những mô hình làm ăn đem lại hiệu quả kinh tế được Hội nông dân xã Châu Thới lựa chọn điển hình để tuyên truyền cổ vũ phong trào phát triển kinh tế trong hội viên nông dân của xã.

Việc lựa chọn cây trồng thích hợp trong chuyển đổi, thực hiện mô hình phát triển kinh tế, là điều kiện quan trọng giúp cho gia đình anh Nguyễn Minh Dư, hội viên nông dân ấp Trà Hắt, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi có cuộc sống ngày càng ổn định./.