Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null HUYỆN VĨNH LỢI, ĐIỂM SÁNG TRONG THỰC HIỆN  CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI NĂM 2021

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2022
Thứ ba, 01/02/2022, 16:38
Màu chữ Cỡ chữ
HUYỆN VĨNH LỢI, ĐIỂM SÁNG TRONG THỰC HIỆN  CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI NĂM 2021

Cũng như nhiều địa phương khác, năm 2021 là năm mà huyện Vĩnh Lợi gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Nhưngvới sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, công tác an sinh xã hội của huyện đã đạt được những kết quả, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo động lực để huyện nhà vươn lên hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Nổi bật trong công tác an sinh xã hội của huyện trong năm qua,đó là công tác chăm lo cho các đối tượng người có công, đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật... Đồng thời, thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho người lao động, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các chế độ cho người lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đảm bảo điều kiện môi trường làm việc cho người lao động, góp phần nâng cao cuộc sống cho nhân dân. Giải quyết tốt các chính sách về bảo trợ xã hội và giảm nghèo, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, huyện đã tiến hành chi trả đúng và đủ các chế độ chính sách cho 1.600 đối tượng là người có công, với tổng số tiền 25 tỷ đồng;vận động quỹ an sinh xã hội được trên 8 tỷ đồng; vận động xây dựng được 12 căn nhà tình nghĩa và 34 căn nhà tình thương với tổng số tiền 1tỷ 600 triệuđồng; chi trả trợ cấp kịp thời cho trên 4.000 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng.Đăc biệt là việc huy động các nguồn lực để tập trung cho công tác giảm nghèo. Trong đó, chú trọng hỗ trợ việc làm, tăng thu nhập và tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản, đảm bảo tính hiệu quả của chương trình như: xây dựng nhà ở, tiếp cận các dịch vụ Y tế, giáo dục - đào tạo, nước sạch, thông tin truyền thông, vay vốn ưu đãi, hỗ trợ đào tạo nghề, tư vấn việc làm, trợ giúp pháp lý...Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và nguồn ủy thác của huyện, đã giúp cho 3.669 hộ nghèo, cận nghèo và hộ còn khó khăn được vay vốn với tổng số tiền gần 98 tỷ đồng, đã giúp người dân tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2021 chỉ còn 110 hộ, chiếm 0,45%.

Đối với công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid–19, tính đến cuối năm 2021, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện đã chuyển tiền cho ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chi hỗ trợ cho 18.932 người, với số tiền hơn 31 tỷ 900 triệu đồng; hỗ trợ cho hộ kinh doanh, người đã hoàn thành điều trịCovid–19 số tiền 480 triệu đồng; ngoài ra còn hỗ trợ tiền mặt và gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, từ các nguồn vận động tài trợ khác cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội và hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 600 triệu đồng và158 tấn gạo. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể huyện đã vân động được hàng ngàn phần quà và nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân, mỗi ngày nấu hàng trăm suất ăn phục vụ các cán bộ ở tuyến đầu phòng chống dịch.

Những kết quả đạt được trong công tác an sinh xã hội của huyện thời gian qua, đã thực sự góp phần tạo thêm tiềm tin từ nhân dân đối với những chính sách của Đảng và Nhà nước, sự ủng hộ đối với các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Với tiền đề đã đạt được trong năm 2021, huyện Vĩnh Lợi xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ giảm nghèo; đổi mới nội dung đào tạo nghề, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; chú trọng công tác hướng nghiệp, tư vấn lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động; triển khai có hiệu quả các đề án hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm; thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, người tàn tật.

Việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của huyện trong thời gian qua, đã thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các cấp, các ngành với người dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, đây cùng là động lực để Vĩnh Lợi tiếp tục vững bước trên chặng đường phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.

 Dương Văn Thắng

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện

Số lượt xem: 244

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn