null Huyện Vĩnh Lợi tăng cường ngăn chặn dịch tả lợn châu phi

Thứ ba, 16/11/2021, 16:17
Huyện Vĩnh Lợi tăng cường ngăn chặn dịch tả lợn châu phi

Trước tình hình dịch tả lợn châu phi xảy ra trên đàn Trung tâm dịch vụ-kỹ thuật nông nghiệp (DV- KTNN) huyện thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm bảo vệ đàn heo, tránh thiệt hại kinh tế của người dân, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Quang cảnh phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi

Theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có khoảng 19.400 con heo nuôi theo hình thức trang trại và hộ gia đình.Dịch tả lợn châu phi hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Các biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi. Trung tâm DV- KTNN huyện tổ chức đợt phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi heo; các lò giết mổ, cơ sở thu mua, trung chuyển, buôn bán heo...trên phạm vi toàn huyện từ nay đến hết tháng 11.

Trung tâm DV- KTNN huyện kết hợp các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi, thu gom phân, rác thải đốt hoặc chôn kín, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, góp phần bảo vệ đàn heo của người chăn nuôi.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa nên dễ lây lan mầm bệnh trên gia súc, nhất là trên đàn heo. Do đó, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh cơ quan chuyên môn khuyến cáo, đồng thời cộng tác tốt với mạng lưới thú y trong việc khử trùng chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh, bảo vệ đàn heo nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế của gia đình, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng./.