null Huyện Vĩnh Lợi tổ chức hội thảo, tổng kết chương trình cải tạo đàn gà năm 2020

Tin tức|Văn hóa - Xã hội
Thứ hai, 21/09/2020, 16:02
Huyện Vĩnh Lợi tổ chức hội thảo, tổng kết chương trình cải tạo đàn gà năm 2020

Ngày 18/9, tại ấp Nam Thạnh,xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội thảo, tổng kết chương trình cải tạo đàn gà năm 2020. Có 40 hộ chăn nuôi trong xã tham dự.

Mô hình nuôi gà tàu vàng

Chương trình được triển khai hồi tháng 7, có 4 hộ chăn nuôi tham gia, với tổng đàn gà thả nuôi là 900 con giống gà tàu vàng, mỗi hộ nuôi từ 200 đến 300 con. Cùng với đó, hộ dân còn hỗ trợ 30% chi phí thức ăn, thuốc thú y. Với tổng kinh phí 40 triệu đồng, do Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ từ nguồn vốn thuộc đề án khoa học công nghệ tỉnh. Gà tàu vàng là giống gà được ngành chuyên môn lựa chọn mua tại cơ sở cung cấp con giống uy tín, đảm bảo nguồn con giống chất lượng, có sức đề kháng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Bên cạnh đó, người dân còn được Trung tâm khuyến nông tỉnh hướng dẫn cách thiết kế chuồng trại chăn nuôi; quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý đàn gà; cách phòng và điều trị bệnh cho đàn gà; sử dụng vắc xin cúm gia cầm; vệ sinh, phun hoá chất tiêu độc, sát trùng dụng cụ, chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh, góp phần bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Qua 2 tháng triển khai, kết quả đến nay đàn gà đạt đầu con, mau lớn, tỷ lệ hao hụt thấp, tỷ lệ sống 97%, trọng lượng trung bình của mỗi con khoảng 2kg. Các hộ nuôi cũng đang tách đàn, lựa chọn trên 300 con gà giống bố mẹ hậu bị để đẻ, phục vụ cho việc tái đàn. Số còn lại trên 500 con, hộ dân đang bán ra thị trường. Bên cạnh hiệu quả về kinh tế, chương trình còn mang lại hiệu quả xã hội và môi trường, tạo được sự liên kết trong cộng đồng nông dân giúp nông dân giao lưu chia sẽ học hỏi kinh nghiệm trong chăn nuôi cùng nhau nâng cao thu nhập cho hộ nuôi; làm thay đổi dần về nhận thức và tập quán  của các hộ chăn nuôi, dần đưa ngành chăn nuôi tập trung và có qui mô lớn, để dễ quản lý dịch bệnh, áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi để giảm dư lượng kháng sinh, tạo ra sản phẩm an toàn.

Thông qua hội thảo, nhằm giúp cho hộ chăn nuôi của xã Vĩnh Hưng tiếp cận thực tế mô hình nuôi gà tàu vàng theo hình thức nuôi nhốt tập trung, cũng như hiểu biết thêm kỹ thuật nuôi gà, để áp dụng vào chăn nuôi, phát triển đàn gà, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 tại địa phương./.