null Lãnh đạo Huyện ủy khảo sát, kiểm tra phòng chống xâm nhập mặn

Thứ hai, 29/03/2021, 08:57
Lãnh đạo Huyện ủy khảo sát, kiểm tra phòng chống xâm nhập mặn

Ngày 25/3, đồng chí Lưu Văn Liêm-Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi, cùng đồng chí Trần Ngọc Ân-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đến khảo sát, kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng chống xâm nhập mặn mùa khô năm 2021 tại các xã: Châu Hưng A, Hưng Thành, Hưng Hội. Cùng đi có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Lãnh đạo huyện kiểm tra cống Thạnh Long- xã Châu Hưng A

Theo báo cáo của các xã: Châu Hưng A, Hưng Thành, Hưng Hội có tổng số 5 ngàn ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp; có 13 cống phân ranh mặn ngọt, cống điều tiết nước và nhiều tuyến đê bao, phục vụ trong sản xuất. Nhìn chung, công tác phòng chống xâm nhập mặn từ đầu mùa khô đến nay được các xã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, bảo vệ thành công trà lúa tài nguyên và lúa ngắn ngày. Đến nay, bà con nông dân các xã này đã cơ bản thu hoạch dứt điểm trà lúa tài nguyên và lúa ngắn ngày vụ đông xuân sớm với năng suất đạt cao. Mặc dù các xã đã thu hoạch xong trà lúa, thế nhưng công tác phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ tài nguyên đất nông nghiệp tiếp tục triển khai thực hiện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài trong mùa khô, mực nước tại các cống phân ranh mặn ngọt có sự trên lệch nhiều, gây ra hiện tượng, rò rĩ, thẩm thấu nước mặn ở một số nơi thuộc đê bao Thạnh Long, đê bao Nàng rền và một số cống ở xã Hưng Hội nhưng chưa đáng kể. Nguyên nhân là do công trình cống đưa vào sử dụng lâu ngày bị xuống cấp, hư hỏng; mực nước trong vùng ngọt thắp hơn so với mực nước vùng mặn gây ra hiện tượng thẩm thấu nước mặn ở một số đoạn đê bao vào vùng đất trồng lúa.

Sau khi đi khảo sát thực tế tại một số cống và tuyến đê bao ngăn mặn, đồng chí Lưu Văn Liêm-Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi đề nghị Ngành nông nghiệp huyện theo dõi, kiểm tra tình hình xâm nhập mặn mùa khô để có giải pháp ngăn chặn hiệu quả, tránh tình trạng xâm nhập mặn vào sâu vùng trồng lúa, bảo vệ tài nguyên đất, cũng như trà lúa đông xuân chính vụ của huyện; quan tâm đầu tư nâng cấp một số cống bị hư hỏng, để phòng chống rò rĩ, xâm nhập mặn; đầu tư sửa chữa một số Trạm bơm điện, đảm bảo vận hành, hoạt động tốt; rà soát các tuyến kênh bồi lắng để có kế hoạch sên vét, phần luồng dẫn nước cho vụ lúa tới; vệ sinh, tiêu diệt lụt bình nước, khơi thông dòng chảy tại các miệng cống; xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, cơ cấu giống hợp lý điều kiện địa phương. Ủy ban nhân dân các xã: Châu Hưng A, Hưng Thành, Hưng Hội tuyên truyền vận động người dân có diện tích đất trồng lúa khu vực có nguy cơ rò rĩ, xâm nhập mặn đào mương thoát nước, phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ tài nguyên đất, đảm bảo sản xuất cho những vụ tiếp theo.

Bên cạnh khảo sát, kiểm tra tình hình phòng chống xâm nhập mặn, đồng chí Lưu Văn Liêm-Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi còn đến làm việc và chỉ đạo cho Đảng uỷ-Uỷ ban nhân dân xã Hưng Hội về tình hình sản xuất; phát triển kinh tế- xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã./.