Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nông dân tăng cường diệt trừ rầy phấn trắng trên trà lúa đông xuân sớm và tài nguyên

Tin tức|Tin tức sự kiện|Văn hóa - Xã hội
Thứ sáu, 07/01/2022, 14:07
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân tăng cường diệt trừ rầy phấn trắng trên trà lúa đông xuân sớm và tài nguyên

Hiện tại, bọ phấn trắng (rầy cánh trắng)đang phát sinh gây nhiễm trên trà lúa đông xuân sớm và lúa tài nguyên của huyện Vĩnh Lợi, nhất là hai xã Hưng Hội và Hưng Thành. Mặc dù nông dân đã sử dụng nhiều loại thuốc phun xịt để diệt trừ, song vẫn không có giảm mà còn gia tăng. Nếu tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến nguy cơ thất thu, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân.

Thăm đồng diệt trừ rầy phấn trắng

Theo Trung tâm dịch vụ kĩ thuật nông nghiệp: Toàn huyện có tổng số 8.500 ha lúa vụ đông xuân sớm và lúa tài nguyên nhiễm rầy phấn trắng. Mật số nhiễm trung bình khoảng từ 3.000 đến 5.000 con/m2, cá biệt có nơi lên đến hơn 10.000con/m2, có nơi bị cháy rầy lởm chởm, thiệt hại từ 10 đến 15%. Số diện tích nhiễm bọ phấn trắng nặng chủ yếu tập trung trên trà lúa ngắn ngày ở hai xã Hưng Hội và Hưng Thành. Nhất là các cánh đồng nông dân gieo sạ giống RVT, ST24, ST25 với mật độ dày đặc, bón thừa phân đạm. Rầy trưởng thành và ấu trùng đều chích hút nhựa ở mặt dưới lá, bẹ lá làm cho lá lúa bị vàng úa. Diện tích lúa bị nhiễm chủ yếu là lúa sạ muộn, đang trong giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng. Tình trạng gây hại nặng sẽ làm cho bông lúa trổ không đều, trổ bị nghẹn, hạt bị lép, thậm chí là cây lúa bị chết. Trước tình hình trên, nông dân tập trung đồng loạt ra đồng phun thuốc diệt trừ bọ phấn trắng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Thực tế thường năm bọ phấn trắng hiếm khi xuất hiện gây hại, nên nông dân chưa có kinh nghiệm, thiếu thông tin về loại dịch hại này. Thời tiết hiện nay xuất hiện gió lớn, bọ phấn trắng bay theo gió lây lan nhanh, nguy cơ lúa bị ảnh hưởng diện rộng là khó tránh khỏi.Ngành nông nghiệp huyện cần tăng cường xuống địa bàn để có giải pháp giúp nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả, tránh để cháy rầy trên diện rộng. Đồng thời, kết hợp với các đoàn thể, nhất là Hội nông dân tuyên truyền để nông dân thực hiện đúng loại thuốc đặc trị, áp dụng nguyên tắc 4 đúng, phun xịt phải đồng loạt, đủ lượng nước thuốc thấm đến lá lúa dưới gốc để diệt ấu trùng và bọ phấn trắng trưởng thành làm tăng hiệu quả phòng trị bệnh, bảo vệ được trà lúa cũng như năng suất vụ mùa, giúp người nông dân ổn định cuộc sống./.

Số lượt xem: 50

Văn Mẫn

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ:Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn