Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Người cựu chiến binh làm nông dân theo lý tưởng Bác Hồ

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2022
Thứ ba, 01/02/2022, 16:29
Màu chữ Cỡ chữ
Người cựu chiến binh làm nông dân theo lý tưởng Bác Hồ

Dù đã nhiều năm không còn khoác trên mình bộ quân phục xanh thắm, song trở về lại ruộng đồng Cựu chiến binh Lữ Thành Hôn ở ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới vẫn giữ vững trong lòng lời dạy của Bác Hồ. Đã mấy chục năm nay, ông Lữ Thành Hôn luôn lấy những lời dạy của Bác áp vào thực tiễn để làm nên thành công trong cuộc sống, trở thành một nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của địa phương.

Tham gia kháng chiến ở địa phương từ năm 1969, rồi sau đó ông được phân công về bảo vệ Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi. Ông Hôn cho biết, trong những năm bảo vệ Đền thờ Bác, ông được tiếp cận và học hỏi rất nhiều lý tưởng hay từ Bác, đặc biệt những nội dung trong Di chúc của Người. Sau 7 năm phục vụ, 1976 ông Hôn phục viên và được chính quyền địa phương cấp hơn 2 công đất và đó cũng là diện tích đất canh tác duy nhất đối với gia đình ông Hôn lúc đó. Khắc ghi lời Bác “khó khăn nào cũng vượt qua…” ông Hôn đã không ngại khó, không ngại khổ vóc hết sức mình trên cánh đồng quê hương. Chẳng những thế, ông còn học ở Bác quan điểm “dám nghĩ dám làm”, thấy nhu cầu địa phương cần ông vận động bạn bè góp vốn mở lò sấy lúa, sau này khi người dân bán lúa tươi thì ông lấy đó làm nơi trữ lúa giống. Ông cũng là một trong những người đi đầu trong việc cơ giới hóa nông nghiệp ở địa phương. “Cần kiệm, tích góp” giờ đây ông Hôn đã sở hữu hơn 100 công đất ruộng, 3 chiếc máy cày, 2 máy cắt và 2 máy kéo. Dù tuổi đã cao, tóc đã bạc song ý chí người lính Cụ Hồ trong ông không hề phai theo năm tháng. Ông Lữ Thành Hôn, Cựu Chiến binh ấp Bà Chăng A cho biết: “Học tập ở Bác, tôi cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức để trở thành một công dân gương mẫu. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động mọi người sống tiết kiệm, giản dị, gần gũi theo gương Bác; vận động hội viên, người dân hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động để góp phần cùng địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới”.

Không chỉ năng động phát triển kinh tế, Cựu Chiến binh Lữ Thành Hôn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Nghe ở đâu có người cần, giúp được cái gì là ông nhiệt tình giúp đỡ ngay. Những người đồng đội cũ, giờ đây là những người bạn chí cốt không chỉ quý mến sự giúp đỡ của ông mà luôn cảm phục cách sống, cách làm của ông Hôn. Ông Khưu Tam Phước, Chi hội trưởng Hội Cựu Chiến binh ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới cho biết: “Dù đảm nhận ở bất kỳ vị trí nào thì đồng chí Lê Thành Hôn cũng đều gương mẫu, trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên vận động trong hội viên của mình phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Bên cạnh đó, đồng chí còn động viên con cháu trong gia đình tích cực lao động sản xuất, tu dưỡng và rèn luyện bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong các hoạt động như: tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng chí luôn nhiệt tình ủng hộ”.

Đối với ông Hôn, có được thành công hôm nay là nhờ vào những tháng năm trong màu áo bộ đội Cụ Hồ, được tiếp cận với lý tưởng, lời dạy của Bác. Học ở Bác học từ những điều giản dị nhất, làm theo Bác làm từ những việc nhỏ nhất để tạo một thành công bền vững nhất. Dù tuổi đã cao, cuộc sống viên mãn, song ông Hôn không bao giờ cho mình được phép dừng lại, đối với ông làm việc, học tập, sáng tạo là việc cả đời người, “còn sống là còn cống hiến”./.

                                                           Vĩnh Cường

                          Đài truyền thanh huyện

Số lượt xem: 256

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn