Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2021
Thứ năm, 18/03/2021, 10:14
Màu chữ Cỡ chữ
Phát huy vai trò của Hội Cựu chiến binh trong xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Các tổ chức Hội, đoàn thể có vai trò quan trọng, trong đó có sự tham gia đóng góp của Cựu chiến binh (CCB), nhất là tổ chức Hội CCB ở cơ sở.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, nhất là năm 2020 Hội CCB các cấp trong huyện luôn gương mẫu, làm nòng cốt trong các hoạt động, các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo, các cấp Hội trong huyện đã góp phần thực hiện 7/7 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Huyện đang hoàn thành các thủ tục đề nghị cấp trên công nhận huyện nông thôn mới.

Xác định rõ việc tham gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác hội. Từ đó, Hội CCB các cấp đã quán triệt Nghị quyêt, Kế hoạch của cấp ủy, chính quyền chủ động xây dựng Chương trình, Kế hoạch triển khai đến các cấp Hội thực hiện, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt Nghị quyết chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, Các cấp hội đã triển khai các công trình, phần việc cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế của địa phương và khả năng của Hội; nhìn chung mỗi cán bộ, hội viên luôn phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nêu cao đức tính “Tuổi cao gương sáng”, gương mẫu thực hiện và vận động gia đình và nhân dân trên địa bàn, tham gia thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, với những việc làm thiết thực, hiệu quả như: Cựu chiến binh ở cơ sở đã tự nguyện và vận động nhân dân đóng góp hàng chục ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà Văn hóa ấp; đóng góp hàng chục ngàn ngày công trồng mới, trồng dặm tuyến đường hoa, làm hàng rào cây xanh (do Cựu chiến binh phụ trách), góp hàng trăm triệu đồng mắc bóng đèn chiếu sáng đường quê, đắp hai bên lề lộ theo trục giao thông,... tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Điển hình như Hội CCB xã Châu Thới luôn duy trì phát động trong cán bộ, hội viên thực hiện tốt phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng nông thôn mới nâng cao - kiểu mẫu”, “Mỗi hội viên là một tuyên truyền viên xung kích ở cơ sở”...

Phát huy tốt mô hình Câu lạc bộ CCB phòng, chống tội phạm ở 8 xã, thị trấn, có 46 tổ với 468 hội viên tham gia. Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình dư luận xã hội, tham gia tốt công tác hòa giải ở cơ sở; phối hợp cùng với Công an các xã, thị trấn vận động lắp đặt Caméra an ninh nhằm giám sát tình hình an ninh trật tự ở những địa bàn và nút giao thông trọng điểm, bằng hình thức xã hội hóa, góp phần có hiệu quả trong tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong năm qua.

Các cấp Hội trong huyện còn tham gia đóng góp tốt về công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho hội viên, nhất là công tác giảm nghèo, Hội đã phát huy các nguồn lực trong Hội đã vận động hơn 1 tỷ đồng quỹ nội bộ, vận động xây dựng mới 02 căn nhà tình đồng đội trị giá hơn 100 triệu đồng.

Thường xuyên làm tốt công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, các phong trào, các cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó đã tham gia thực hiện tốt công tác bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân, thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Với những kết quả thành tích đã đạt trong năm qua, cho chúng ta thấy vai trò của Cựu chiến binh có những đóng góp quan trọng, hiệu quả quan trọng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn, cán bộ hội viên luôn gương mẫu, đoàn kết, phát huy tốt truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” làm nòng cốt trong tham gia thực hiện các phong trào ở địa phương, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người công dân luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và nhân dân tin tưởng, chia sẽ và đánh giá cao là chổ dựa tin cậy của Đảng và nhân dân.

Tuy đóng góp của Cựu chiến binh chưa nhiều trong xây dựng nông thôn mới, song Hội luôn có quyết tâm, đoàn kết khắc phục khó khăn cùng các cấp, các ngành và nhân dân tiếp tục tham gia thực hiện tốt công trình phần việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh trên địa bàn. Nhằm góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp.

Số lượt xem: 4410

Ngô Hồng Ân - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn