null SẮC XUÂN TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG ĐƯỜNG 19-5 XÃ CHÂU THỚI

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2021
Thứ năm, 18/03/2021, 15:14
SẮC XUÂN TRÊN TUYẾN ĐƯỜNG ĐƯỜNG 19-5 XÃ CHÂU THỚI

Nằm về phía Bắc của trung tâm tỉnh lỵ Bạc Liêu, cách Trung tâm hành chính huyện Vĩnh Lợi khoảng 1,5km về hướng tây, xã Châu Thới được kết nối từ Quốc lộ 1 trên tuyến đường mang tên Kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác – Đường 19 tháng 5 đi qua xã Châu Thới đến xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A và kết nối được nhiều tuyến đường trọng điểm trong và ngoài tỉnh, địa bàn xã có diện tích khoảng 46 km2, có gần 14.000 dân, với 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm đa số, đời sống kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nơi đây, trong kháng chiến là vùng căn cứ cách mạng, xã có 01 Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại ấp Bà Chăng A; 02 Di tích lịch sử cấp tỉnh là Khu Căn cứ Huyện ủy và Chùa Giác Hoa cùng một số ngôi chùa Phật giáo Bắc Tông, là điểm tham quan, du lịch mang tính lịch sử, văn hóa, tâm linh cùng với những cánh đồng lúa trải dài, những hàng cây xanh hai bên đường 19-5 khắc họa nên một bức tranh quê hương, làm tô thêm vẻ đẹp đậm chất Nam bộ của một vùng quê yên bình.

Với vị trí địa lý, điều kiện lịch sử, văn hóa khá quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội đối với huyện Vĩnh Lợi, trong nhiều năm qua xã được cấp trên quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội gắn với phong trào xây dựng xã nông thôn mới, trong đó tuyến đường từ Quốc lộ 1 vào Đền Thờ Bác Hồ (Đường 19-5) được tập trung chỉ đạo, chỉnh trang với nhiều hạng mục đầu tư, nâng cấp nhằm phục vụ đi lại, lưu thông hàng hóa cho người dân và cũng là tuyến đường mang diện mạo nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2011-2016, được sự chỉ đạo quyết liệt, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, sự đầu tư có hiệu quả từ các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới kết hợp với các nguồn lực huy động của mỗi tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương tham gia, từ đó các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được hoàn thành và được công nhận vào cuối năm 2016. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, việc chỉnh trang, vệ sinh môi trường, đảm bảo thông thoáng các tuyến đường là một trong những nội dung hoạt động bề nổi mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đặt ra, trong đó tuyến đường lớn đi qua trung tâm xã là một trọng điểm đòi hỏi có sự tập trung quyết liệt để chỉnh trang. Tuy đây là đường thuộc phân cấp của huyện quản lý nhưng do trên tuyến có 06 ấp thuộc địa bàn xã với chiều dài gần 8 km cùng với Di tích Đền Thờ Bác Hồ; Khu Căn Cứ Huyện ủy và các công trình, cơ sở tâm linh, tín ngưỡng thu hút rất nhiều tổ chức, đơn vị và cá nhân đến viếng, tham quan, chiêm ngưỡng… từ đó xã thường xuyên đề xuất xin ý kiến cấp trên để dặm vá, duy tu tạo điều kiện đi lại an toàn, thuận lợi cùng với phát động nhân dân làm cột cờ toàn tuyến và treo cờ nước trong các dịp lễ, tết và các sự kiện quan trọng của địa phương…, phối hợp ngành cấp trên quản lý, cắt tỉa cây xanh, vệ sinh môi trường, lắp đặt các thùng rác sinh hoạt tại các khu dân cư, các thùng bê tông đựng vỏ chai, bao thuốc bảo vệ thực vật…tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, trong năm 2020, huyện đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng toàn tuyến từ đó tạo thuận lợi cho người dân lưu thông đi lại, góp phần giảm bớt tội phạm, tệ nạn xã hội và đảm bảo an toàn giao thông.

Năm 2021, Châu Thới vinh dự được cấp trên chỉ đạo chọn để xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao, với nền tảng của những năm đã qua trong công tác nâng chất các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây sẽ là điều kiện tiên quyết để xã lấy làm điểm tựa quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách tập trung cả hệ thống chính trị cùng nhân dân hoàn thành nhiệm vụ cách mạng được giao, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, chính quyền và những chủ trương, nghị quyết đã đề ra, trong đó quyết tâm cùng với các ngành chuyên môn của huyện và vận động nhân dân chỉnh trang tuyến đường 19-5, để phát triển nơi đây thành một con đường đẹp nhất trong huyện và giao thương hàng hóa góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong hiện tại và tương lai.

Mùa xuân mới lại về, những sắc hoa đang tô điểm và mang lại “Sắc xuân trên tuyến Đường 19/5”, tương lai của một xã vùng nông thôn đang dần phát triển, tạo thế và lực mới góp phần cùng với sự phát triển chung của huyện nhà.

Nguyễn Thị Thanh Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Châu Thới