Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi

Tin tức|Đặc san huyện Vĩnh Lợi|Đặc san huyện Vĩnh Lợi năm 2022
Thứ ba, 01/02/2022, 16:42
Màu chữ Cỡ chữ
Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi

Qua 5 năm thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi giai đoạn 2015 - 2020”, đã đạt được nhiều kết quả khá quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Năm 2021 là thời điểm đặc biệt đối với công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện Vĩnh Lợi, là thời điểm mà huyện đánh giá lại kết quả sau 05 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, đồng thời trên cơ sở các thành quả đạt được cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra trong giai đoạn 2016-2020 và để đáp ứng phát triển nông nghiệp trong tình hình mới cũng như có những định hướng phát triển chiến lược cho nông nghiệp trong thời gian tới. Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi đã xây dựng Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp cho giai đoạn 05 năm tiếp theo từ 2021-2025.

Trong giai đoạn 2015-2020 với các giải pháp phát triển trọng tâm là đa dạng hóa đối cây trồng vật nuôi, chuyển dịch đối tượng cây trồng vật nuôi và liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản xuất nông nghiệp của huyện. Kết quả là nhiều mô hình mới, nhiều đối tượng cây trồng vật nuôi mới được áp dụng (lúa màu, cá sặc rằn, nuôi lươn công nghiệp, năn bộp, bồn bồn, măng tây, cá chạch lấu, tôm siêu thâm canh, cá kèo công nghiệp, cá đối mục, ...) Kết quả đạt được là sản lượng lúa được giữ ổn định, chất lượng lúa được nâng lên; sản lượng tôm tăng nhanh, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được mạnh dạn áp dụng; đàn gia súc, gia cầm được duy trì; mô hình sản xuất rau màu phát triển ổn định đã góp phần quan trọng trong xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia Nông thôn mới của huyện.

Giai đoạn 2021-2025 đối với lĩnh vực nông nghiệp được xác định sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó ba thách thức lớn nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thị trường. Để phát triển đột phá nông nghiệp trong thời gian tới Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Lợi đã xây dựng và ban hành Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi giai đoạn 2021-2025 làm định hướng chiến lược cho các ngành, các cấp làm cơ sở căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện. Với các mục tiêu chủ yếu: giữ ổn định sản lượng lúa đạt 250.000 tấn/năm; sản lượng tôm nuôi đạt 7.000 tấn/năm; đàn heo duy trì 25.000 - 30.000 con; phát triển trồng rau màu theo hướng an toàn. Trong đó đã đề ra các nội dung và giải pháp cụ thể:

Thứ nhất, nông nghiệp phải đảm bảo ứng phó, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Huyện sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện từng bước hạ tầng sản xuất có thể ứng phó hiệu quả với ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn: ô đê bao khép kín, trạm bơm tập trung, điện sản xuất, ... Đồng thời phải phát huy tối đa hiệu quả sử dụng các công trình được đầu tư.  

Thứ hai, khai thác tối đa lợi thế tuyệt đối của địa phương bằng cách tập trung đầu tư có lộ trình rõ ràng, có chiến lược lâu dài, có nhiều giải pháp khả thi thực sự cho phát triển các sản phẩm chủ lực của huyện và có thể khẳng định trong thời gian tới (từ 2021-2025) sản phẩm chủ lực của huyện vẫn là sản xuất lúa, sản xuất tôm, chăn nuôi heo, rau màu,... nhằm đảm bảo giữ vững được năng suất, giảm sâu được giá thành, giá trị sản phẩm nông nghiệp được nâng lên. Đây cũng là những yếu tố quyết định đến khả năng cạnh tranh, quyết định đến hiệu quả thật của phát triển nông nghiệp trong thời gian tới. Do vậy, không chỉ quan tâm sản xuất mà có cả chiến lược đầu tư cho phát triển nâng cao giá trị nông sản.

Thứ ba, tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới của huyện nhằm phát triển bền vững nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn, phát triển toàn diện nông thôn.

Thứ tư, nội dung bao trùm và quyết định đến sự thành công của phát triển nông nghiệp nói chung và tái cơ cấu nông nghiệp nói riêng đó là thay đổi tư duy trong nông nghiệp, thay đổi cho bằng được từ tư duy sản xuất nông nghiệp đơn thuần hiện nay dần sang tư duy kinh tế nông nghiệp kể cả xây dựng chính sách, cán bộ thực thi, doanh nghiệp và người nông dân để có được nền nông nghiệp quy mô lớn, tập trung, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Với những thành tựu trong phát triển nông nghiệp nói chung và kết quả đạt được trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian qua là rất quan trọng. Với những nội dung, giải pháp mang tính chiến lược rất cụ thể trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Huyện giai đoạn 2021-2025, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm vươn lên của mỗi người dân trong huyện, ngành nông nghiệp ở huyện Vĩnh Lợi chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển ổn định, bền vững và tiếp tục là trụ đỡ quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm 2022 và các năm tiếp theo./.

Tô Thanh Hải

HUV - Trưởng Phòng NN và PTNT huyện

Số lượt xem: 274

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn