Liên kết web
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi, xét xử theo hình thức trực tuyến

Tin tức|Tin tức sự kiện|Kinh tế - Chính trị
Thứ sáu, 16/09/2022, 10:05
Màu chữ Cỡ chữ
Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi, xét xử theo hình thức trực tuyến

Ngày 13/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu tổ chức xét xử 03 vụ án dân sự sơ thẩm trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức những phiên tòa trực tuyến.

Quang cảnh buổi xét xử vụ án dân sự trực tuyến

Đây là phiên tòa xét xử thẩm như các phiên tòa xét xử khác, vẫn đầy đủ các thành phần tham gia. Chỉ khác là phiên tòa diễn ra theo hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu gồm: Điểm cầu trung tâm tại TAND huyện Vĩnh Lợi; điểm cầu thành phần tại TAND thành phố Bạc Liêu. Theo đó, các đương sự có địa chỉ tại thành phố Bạc Liêu hoặc gần địa bàn thành phố Bạc Liêu sẽ không phải đến địa điểm xét xử Tòa án Nhân dân huyện Vĩnh Lợi, mà tham gia tại trụ sở TAND thành phố Bạc Liêu qua thiết bị kết nối trực tuyến. Việc xét xử vẫn tuân thủ các thủ tục tố tụng với đầy đủ các thành phần tham gia phiên toà. Để đảm bảo việc triển khai được thuận lợi, TAND huyện Vĩnh Lợi đã tổ chức rà soát các thiết bị đang có tại điểm cầu thành phần dự kiến tiến hành xét xử trực tuyến, qua đó đánh giá tình hình thực tế về những thuận lợi và khó khăn khi triển khai phiên tòa xét xử trực tuyến. Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên đã diễn ra rất thành công và được đánh giá cao cả về công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện, đánh dấu bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống TAND hai cấp tỉnh Bạc Liêu.

Từ khi triển khai đến nay, TAND huyện Vĩnh Lợi đã tổ chức được 3 phiên tòa trực tuyến, các vụ án được chọn đưa ra xét xử theo hình thức này là những vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là một việc làm cần thiết, phù hợp khi tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Số lượt xem: 70

Đức Hạnh

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn