Liên kết web
 
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Thực hiện các biện pháp bảo vệ trà lúa hè thu trong điều kiện thời tiết mưa nhiều

Tin tức|Tin tức sự kiện|Văn hóa - Xã hội
Thứ ba, 26/07/2022, 15:44
Màu chữ Cỡ chữ
Thực hiện các biện pháp bảo vệ trà lúa hè thu trong điều kiện thời tiết mưa nhiều

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết có mưa liên tục, mực nước trên các tuyến kênh, sông và đồng ruộng trong huyện Vĩnh Lợi dâng lên cao so với thời gian trước. Có nơi, mực nước trên đồng ruộng dâng lên khoảng từ 50-70cm nước so với mặt ruộng, nhất là ở một số vùng đất trũng, mực nước dâng lên ngập đòng cây lúa, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm đòng, trổ bông của cây lúa. Trước thực trạng trên, Ngành nông nghiệp huyện, cùng các xã, thị trấn và bà con nông dân thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo vệ trà lúa hè thu trong điều kiện thời tiết bất lợi mưa nhiều.

Trạm bơm đang vận hành rút nước

Theo ngành nông nghiệp huyện Vĩnh Lợi cho biết, toàn huyện có hơn 17.000ha lúa hè thu ngắn ngày đang trong giai đoạn đòng trổ. Do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều, mực nước trên hệ thống kênh, sông của huyện dâng lên cao, kéo theo mực nước trên các cánh đồng dâng lên khoảng từ 50-70cm nước so với mặt ruộng. Trong đó, đáng quan tâm là, huyện có khoảng 2.500ha diện tích đất ruộng lung trũng ở các cánh đồng thuộc xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A, Châu Thới và Long Thạnh. Mực nước trên các cánh đồng này dâng lên gần như ngập tới phần đọt cây lúa. Nếu như tình trạng này kéo dài nhiều ngày, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm đòng, trổ bông, có thể giảm năng suất lúa ở cuối vụ. Để bảo vệ trà lúa, trong nhiều ngày qua Ngành nông nghiệp huyện, cùng các xã và bà con nông dân triển khai các biện pháp rút nước, bảo vệ trà lúa. Theo đó, các xã vận động nhân dân gia cố ô đê bao ở những đoạn còn thấp, ngăn chặn nguồn nước trên sông, kênh tràng vào cánh đồng. Đồng thời, phát huy 12 trạm bơm sẵn có, vận hành liên tục tối đa công suất để rút nước trong các ô đê bao ra kênh sông. Đối với các cánh đồng chưa có trạm bơm điện, các xã cũng đã huy động nhiều máy bơm của nông dân lắp đặt tại các đầu kênh thủy nông nội đồng tập trung rút nước, bảo vệ trà lúa.

Cùng với đó, Ngành nông nghiệp huyện đang tập trung vận hành, mở liên tục 13 cống điều tiết nước do huyện quản lý để rút nước ra ngoài, giúp cây lúa phát triển tốt trong giai đoạn đòng trổ, tránh giảm năng suất lúa. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 2 cống điều tiết nước do tỉnh quản lý cũng đang vận hành, rút nước. Nhờ vậy, mực nước trên các cánh đồng và kênh, sông trong huyện Vĩnh Lợi đang giảm xuống, đảm bảo an toàn cho cây lúa phát triển giai đoạn đòng trổ, bảo vệ thành công trà lúa hè thu, tránh giảm năng suất, thiệt hại lúa trong điều kiện mưa nhiều như hiện nay./.

Số lượt xem: 58

Văn Mẫn

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn