null Thu hoạch dứt điểm lúa thu đông, xuống giống 300 ha lúa đông xuân

Thứ hai, 25/01/2021, 13:44
Thu hoạch dứt điểm lúa thu đông, xuống giống 300 ha lúa đông xuân

Đến nay, bà con nông dân các xã chuyên canh tác 3 vụ lúa trong năm của huyện Vĩnh Lợi, gồm: Vĩnh Hưng, Vĩnh Hưng A, Châu Thới và Long Thạnh đã cơ bản thu hoạch dứt điểm hơn 4.300 ha diện tích lúa thu đông ngắn ngày. Năng suất lúa bình quân ước khoảng từ 6,5 đến 7 tấn lúa tươi/ha, tương đương từ 40 đến 45 giạ/công tầm cấy. Tại thời điểm thu hoạch, nông dân được thương lái đến thu mua với giá giao động trên dưới khoảng 7.000-8.000 đồng/kg lúa tươi, tương đương từ 140 ngàn đồng đến 160 ngàn đồng/giạ lúa tươi và tùy theo từng loại giống. Trừ đi các khoảng chi phí, nông dân có lãi khoảng 3 triệu đồng/công trở lên.

Thu hoạch lúa thu đông

Một số diện tích đã thu hoạch xong, bà con đang khẩn trương bắt tay ngay vào việc xử lý các phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp, bơm nước vào đồng ruộng, đưa cơ giới vào cải tạo đất và nhanh chóng xuống giống khoảng 300 ha lúa đông xuân ngắn ngày. Chủ yếu bằng các loại giống lúa thích hợp sản xuất trong vụ đông xuân, cho năng suất, chất lượng cao, đang được nông dân lựa chọn nhiều, như: Nàng hoa 9 và đài thơm 8. Để vụ mùa mới đạt thắng lợi, ngay từ bây giờ Ngành nông nghiệp huyện triển khai các biện pháp ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước tưới tiêu. Trong đó, cần tập trung rà soát, sên vét những tuyến kênh bị bồi lắng để trữ nước ngọt, đảm bảo đủ nguồn nước sản xuất; Thường xuyên kiểm tra các cống phân ranh mặn ngọt kiên quyết không để xảy ra tình trạng xâm nhập mặn; Đặc biệt là, tuyên truyền nông dân cần áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp vào từng giai đoạn phát triển trên cây lúa, nhất là tưới nước theo phương pháp “ướt khô xen kẽ”, bảo vệ thành công trà lúa đông xuân trong điều kiện canh tác vào mùa khô./.