Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Xã Vĩnh Hưng A lấy dân làm chủ thể trong xây dựng nông thôn mới

Văn hóa - Xã hội
Thứ ba, 25/08/2020, 21:35
Màu chữ Cỡ chữ
Xã Vĩnh Hưng A lấy dân làm chủ thể trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Lợi hiện có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%. Sự thành công trong việc xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới đã để lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong huyện Vĩnh Lợi. Trong đó, có kinh nghiệm lấy dân làm chủ thể. Kinh nghiệm ấy vẫn đang được các xã nông thôn mới trong huyện tiếp tục duy trì vận dụng có hiệu quả trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao hiện nay.

Lấy dân làm chủ thể, xã Vĩnh Hưng A vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018. Trong tổng số hơn 67 tỷ đồng huy động xây dựng nông thôn mới, thì có gần 11 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Số tiền dân đóng góp chiếm hơn 16%. Bài học lấy dân làm chủ thể tiếp tục được Đảng uỷ-Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Hưng A phát huy trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và các phong trào hành động cách mạng khác tại địa phương. Bởi lẽ, dân là chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới. Họ vừa là người trực tiếp tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, cũng vừa là người thụ hưởng thành quả đạt được. Theo đồng chí Nguyễn Việt Thống-Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Hưng A cho biết: nhờ kinh nghiệm lấy dân làm chủ thể trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã Vĩnh Hưng A tiếp tục nhận được sự chung tay đóng góp của nhân dân tham gia. Trong đó, kết quả nổi bật đạt được là, nhân dân tình nguyện hiến đất, đóng góp tiền, công sức lao động làm đường; sên vét kênh nội đồng, xây dựng ô đê bao khép kín; tham gia vào các mô hình sản xuất lúa an toàn; tham gia trồng hàng rào cây xanh, cây ăn trái, chỉnh trang nhà ở, trồng hoa kiểng trên 8 tuyến đường kiểu mẫu ở các ấp.

 

Tuyến đường kiểu mẫu ấp Mỹ Trinh- xã Vĩnh Hưng A

Điển hình như: tuyến đường ngõ xóm ở ấp Mỹ Trinh vừa được xây dựng khang trang. Người dân không còn e ngại thời tiết mưa nắng, đường trơn trợt mỗi khi đi ngan qua tuyến đường này. Theo đó, diện mạo nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc, sạch đẹp hơn. Để xây dựng thành công tuyến đường này, ngoài sự vào cuộc của Uỷ ban nhân dân xã, còn phải kể đến sự chung tay, góp sức, đồng lòng của nhiều hộ dân sống dọc theo tuyến đường. Tất cả họ đều tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường. Tuyến đường có chiều dài hơn 1.000 mét, ngang 1,6 mét, tổng kinh phí xây dựng hơn 450 triệu đồng, trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 150 triệu đồng. Đặc biệt là, các hộ dân nơi đây còn đóng góp ngày công lao động, tình nguyện hiến đất để xây dựng đường. Gia đình ông Lê Minh Hoá đã tình nguyện hiến trên 250m2 đất để xây dựng đường, ngoài ra ông còn hiến 150m2 đất cho xã Vĩnh Hưng A xây dựng nhà văn hoá ấp Mỹ Trinh. Nếu quy ra thành tiền thì số đất nói trên có giá trị là không nhỏ. Tuy nhiên, bởi theo ông nghĩ, việc xây dựng lộ là phục vụ lợi ích chung cho nhân dân trong ấp, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Cũng nằm trong kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã Vĩnh Hưng A xây dựng 8 tuyến đường kiểu mẫu ở các ấp trong toàn xã, đồng thời vận động người dân các ấp đăng ký đảm nhận chăm sóc, bảo vệ hoa trên mỗi tuyến đường phát triển tốt và tươi đẹp hơn. Cùng với đó, xã còn vận động nhân dân tham gia trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trước nhà, nâng cao tiêu chí môi trường. Cụ thể như, tuyến đường kiểu mẫu ấp Mỹ Trinh có tổng chiều dài hơn 2.500m, dọc theo hai bên lề đường được người dân trồng nhiều loại hoa như: hoa huyết rồng, mười giờ, chiều tím và hoàng yến, cùng nhiều loại cây ăn trái khác, nhằm mục đích xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp tạo cho người đi đường một ấn tượng đẹp về vùng quê yên bình, thoáng mát, góp phần cổ vũ cho phong trào chung tay nâng chất xã nông thôn mới. Bà Đặng Diệu Linh, ấp Mỹ Trinh đang sinh sống trên tuyến đường kiểu mẫu của ấp, là một trong nhiều hộ dân tích cực tham gia phong trào chỉnh trang nhà ở, trồng hoa kiểng trước nhà mình tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà bà nói riêng và cho xóm ấp nói chung.

Có thể nói, nhờ vận dụng có hiệu quả kinh nghiệm lấy dân làm chủ thể, mà xã Vĩnh Hưng A đã xây dựng thành công xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Theo đó, diện mạo nông thôn của xã ngày thêm đổi mới, phát triển, đời sống của người dân nơi đây ngày càng nâng lên, đặc biệt là quyền làm chủ và thụ hưởng thành quả đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới của nhân dân nơi đây được phát huy mạnh mẽ./.

Văn Mẫn

Số lượt xem: 190

©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn Vị Quản Lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Võ Văn A - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ:Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn