Liên kết web
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh Một cửa điện tử
 
Thăm dò
Thống kê truy cập
Cẩm nang an toàn thông tin
Cẩm nang an toàn thông tin
09/06/2020 14:33
Màu chữ Cỡ chữ
Cẩm nang an toàn thông tin cho cán bộ, công chức

Thời gian gần đây, tình hình mất an toàn thông tin số ở nước ta diễn biến phúc tạp, xuất hiện nhiều nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh. Theo số liệu thống kê, số vụ tấn công trên mạng và xâm nhập hệ thống công nghệ thông tin nhằm do thám, trục lợi, phá hoại dữ liệu, ăn cắp tài sản và một số vụ việc mất an toàn thông tin số khác đang gia tăng ở mức báo động về số lượng, đa dạng về hình thức, tinh vi hơn về công nghệ...

Trước tình hình đó, công tác tuyên truyền về vấn đề an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước nhằm tạo điều kiện cho họ hiểu rõ và có được kiến thức cơ bản về vấn đề an toàn thông tin, phục vụ thiết thực cho công tác bảo vệ thông tin của từng cá nhân cũng như ở mỗi cơ quan, đơn vị là một nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Lợi giới thiệu đến các cơ quan, đơn vị các tài liệu phổ biến kiến thức về an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin – Bộ thông tin truyền thông soạn thảo cụ thể như sau:

 

                                  
Các tài liệu trên sẽ cung cấp các thông tin và kỹ năng cơ bản nhất về một số nguy cơ mất an toàn thông tin phổ biến trong việc sử dụng thiết bị và dịch vụ Công nghệ thông tin như: các bước thiết lập máy tính mới an toàn; an toàn thông tin khi sử dụng mạng không dây; kỹ năng phòng chống mã độc; hướng dẫn nhận biết, phòng chống thư rác, thư giả mạo, tin nhắn rác; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn. Đây là những kiến thức cơ bản được trình bày một cách ngắn gọn, dễ hiểu, giúp các cán bộ công chức, viên chức dễ nắm bắt, thực hiện.

Đây là một trong những tài liệu tuyên truyền thuộc phạm vi “Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015, theo Quyết định 893/QĐ-TTg. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020 công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin. Trong đó, mục tiêu cụ thể của Đề án này là tới năm 2020, dưới 50% các sự cố mất an toàn thông tin xảy ra vì lý do bắt nguồn từ nhận thức yếu kém về các nguy cơ mất an toàn thông tin của con người; Trên 50% người sử dụng nói chung, trên 60% học sinh và trên 70% sinh viên được tuyên truyền, phổ biến về các nguy cơ và kỹ năng cơ bản phòng tránh mất an toàn thông tin; chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về an toàn thông tin; Trên 80% công chức, viên chức, cán bộ của các cơ quan, tổ chức nhà nước được tuyên truyền, phổ biến về thói quen, trách nhiệm và kỹ năng đơn giản để bảo đảm an toàn thông tin khi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước…

Minh Sang

 
©CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN VĨNH LỢI
Đơn vị quản lý: Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Lợi
Chịu trách nhiệm chính: Phạm Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi
Biên tập: Trần Minh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Vĩnh Lợi
Địa chỉ: Ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3735111 Fax: 0291.3735020 Email: ubndhvl@baclieu.gov.vn